Theo bước chân tình nguyện: Gặt lúa giúp dân mùa dịch Covid-19

0 Thanh Niên
Có người bảo giữa cánh đồng lúa chín vàng, những bóng áo xanh đang mướt mồ hôi gặt lúa cho bà con vùng bị phong tỏa bởi Covid-19 không chỉ đẹp mà còn thơm tho. 'Mùi' của sự thơm thảo, nghĩa hiệp và xông xáo tuổi trẻ
Các bạn trẻ hăng hái thu hoạch lúa cho người dân thôn Đơn Duệ	 /// NGUYỄN PHÚC Các bạn trẻ hăng hái thu hoạch lúa cho người dân thôn Đơn Duệ - NGUYỄN PHÚC
Các bạn trẻ hăng hái thu hoạch lúa cho người dân thôn Đơn Duệ
NGUYỄN PHÚC

“Tranh” phần thu hoạch lúa

Thôn Đơn Duệ (xã Vĩnh Hòa, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) những ngày tháng 8 im lìm đằng sau những chốt gác phong tỏa do Covid-19. Bên trong, 300 hộ dân đang đứng ngồi không yên vì lo lắng cho những cánh đồng lúa của họ đã vào vụ thu hoạch. Ngoài nỗi lo bệnh dịch, câu hỏi “Lấy ai gặt lúa bây giờ?” vang lên trong cả những giấc mộng mị của họ bất kể đêm ngày.
Nhưng, trong buổi gian nan nhất, tình làng nghĩa xóm và sự tương trợ giữa cộng đồng lại trỗi dậy mạnh mẽ. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Linh, cho biết ngay từ những ngày đầu thôn Đơn Duệ bị phong tỏa, các phương án hỗ trợ người dân thu hoạch lúa đã được chính quyền tính đến. Trước mắt, H.Vĩnh Linh thuê 2 máy gặt liên hợp để gặt lúa, chỉ còn thiếu mỗi sức người…

Áo xanh ra đồng thu hoạch lúa giúp dân khu phong tỏa vì Covid-19

Trong khi đó, chị Võ Thị Thu, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh, đã phải “tranh phần” đi thu hoạch lúa cho người dân Đơn Duệ. “Lúc này, với truyền thống đùm bọc, rất nhiều tổ chức đoàn thể cũng như người dân H.Vĩnh Linh xung phong làm giúp công việc đồng áng thay người dân Đơn Duệ. Từ hội nông dân, hội phụ nữ, cựu chiến binh, mặt trận… nhưng nhẽ nào những người trẻ lại để cho các bác, các anh chị lớn tuổi cáng đáng việc này. Chúng tôi muốn là người… đi đầu”, chị Thu nói.
Trước sự nhiệt thành và lý lẽ thuyết phục “rất thanh niên” của nữ bí thư Huyện đoàn, ông Ngô Quang Hòa, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Đơn Thạnh, đã giao cho lực lượng đoàn viên thanh niên “xử lý” 25/50 ha lúa chín đầu tiên của người dân thôn Đơn Duệ.
Theo bước chân tình nguyện: Gặt lúa giúp dân mùa dịch Covid-191
Ngày 18.8 là ngày “ra quân”, hàng chục đoàn viên thanh niên đến từ nhiều xã, thị trấn lân cận thôn Đơn Duệ đã được triệu tập, đổ về cánh đồng lúa trĩu vàng. “Chúng tôi đã thành lập đội tình nguyện 60 đoàn viên thanh niên, có kế hoạch chia ra từng ngày, để rồi thực hiện hoạt động tình nguyện giúp thu hoạch lúa. Với tính chất hoạt động hiện nay, mỗi ngày dự kiến có 10 đoàn viên tham gia hỗ trợ, hoạt động kéo dài tầm 5 - 7 ngày”, chị Thu nói.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 22.8: Sáng thứ hai liên tiếp không có ca mắc mới

Nhận “mưa lời khen”
Những ngày này, giữa cái nắng chói chang của “đất thép” Vĩnh Linh, vẫn có hàng chục bạn trẻ ra đồng cắt lúa cho “người dưng” ở Đơn Duệ. Để giữ sức “chiến đấu lâu dài”, họ thường ra đồng rất sớm, từ khoảng 6 giờ sáng và làm tới trưa. Sau bữa cơm hộp, ngả lưng ở bóng râm gần đó, họ tiếp tục làm việc đến chiều muộn…
“Chúng tôi đến từ xã Trung Nam, cách nơi này gần chục cây số, nhưng khi nghe Huyện đoàn huy động thì số đoàn viên, thanh niên đăng ký thu hoạch lúa cho người dân Đơn Duệ rất đông, có cả nữ. Chúng tôi cũng đã phải cân đối để ai cũng được tham gia, nếu không sẽ bị… trách”, anh Trần Trọng Phước, Bí thư xã đoàn Trung Nam, cho biết.
Cũng theo anh Phước, ngày nay có các máy gặt hiện đại nên việc thu hoạch không còn nặng nề như trước. Các bạn trẻ chủ yếu bốc các bao lúa từ máy gặt lên bờ ruộng, sau đó bốc tiếp lên xe cơ giới để vận chuyển lúa vào chốt gác ở cổng làng Đơn Duệ, ở đó người dân Đơn Duệ mang lúa về nhà. “Nhưng nếu không có sức thì việc vác lúa cũng không hề đơn giản, đặc biệt là trong thời tiết nóng nực này”, anh Nam nói.
Chị Thu cũng cho biết với chỉ tiêu 25 ha lúa phải thu hoạch, mọi thứ cần phải làm khẩn trương nhưng chị thực sự bất ngờ với sự tham gia đông đảo, hăng say của những đoàn viên, thanh niên của mình. “Chỉ trong 2 ngày, chúng tôi đã thu hoạch được gần 10 tấn lúa, trong khi nhân lực vẫn rất dồi dào và sẵn sàng”, nữ bí thư Huyện đoàn cho hay.
Có mặt động viên những người trẻ ở đồng lúa Đơn Duệ, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Linh, đã không tiếc lời ngợi khen. Ông cho rằng, lúc khó khăn này chính là lúc thanh niên thể hiện vai trò của mình với xã hội. “Tôi đánh giá cao hoạt động của Đoàn thanh niên, họ đã chủ động đề xuất các phương án, tập hợp lực lượng, huy động nguồn lực để giúp bà con tại thôn Đơn Duệ. Đây là hoạt động có ý nghĩa lớn trong chống dịch hiện nay”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Còn với người dân thôn Đơn Duệ, hẳn họ sẽ thầm cảm ơn những chiếc bóng áo xanh đã quăng quật trên đồng lúa của họ. Rằng “cả thế giới hãy để các bạn trẻ lo”, việc của người Đơn Duệ là yên tâm cách ly chống dịch.

Tổng hợp Covid-19 ngày 21.8: Nhiều ổ dịch cơ bản được khống chế

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm