Thiếu ngủ gây nhiều tác hại khôn lường đối với giới trẻ

0 Thanh Niên Online
Tình trạng thiếu ngủ càng xấu đi trong giai đoạn chuyển giao từ tuổi thiếu niên sang trưởng thành.
Thiếu ngủ ở người trẻ sẽ rất nguy hiểm /// UBM Thiếu ngủ ở người trẻ sẽ rất nguy hiểm - UBM
Thiếu ngủ ở người trẻ sẽ rất nguy hiểm
UBM
Trường đại học Bryn Mawr (Mỹ) vừa công bố nghiên cứu cho thấy tình trạng mất ngủ ngày càng trầm trọng ở giới trẻ Mỹ và kéo dài từ tuổi thiếu niên sang tuổi trưởng thành với nhiều tác hại lớn.
Theo nghiên cứu của phó giáo sư tâm lý Heejung Park đăng trên trang web của trường, thiếu ngủ ở giới trẻ khiến họ đạt điểm kém ở trường, có xu hướng thực hiện các hành vi nguy hiểm, bị căng thẳng, thiếu khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và xáo trộn cảm xúc.
Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng mất ngủ sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
“Các nghiên cứu trước đây có giới hạn và chưa đưa ra kết quả rõ ràng về việc liệu tình trạng mất ngủ có được cải thiện hay xấu đi ở giai đoạn chuyển giao từ thiếu niên sang thanh niên”, theo phó giáo sư Park.
Nghiên cứu được thực hiện đối với 343 người trẻ Mỹ tại Los Angeles (bang California) đeo đồng hồ theo dõi giấc ngủ trong suốt 8 ngày.
Kết quả cho thấy giờ ngủ trung bình trong tuần là 7,43 giờ và cuối tuần là 7,54 giờ ở nhóm 16 tuổi. Tuy nhiên, giờ ngủ tương ứng lại giảm xuống còn 7,08 giờ và 7,09 giờ trong 3 năm sau khi tốt nghiệp phổ thông.
“Kết quả thể hiện xu hướng giới trẻ ngày càng ngủ ít hơn ở giai đoạn chuyển giao lên tuổi trưởng thành. Cần có các biện pháp cải thiện giấc ngủ để giải quyết những vấn đề cụ thể trong từng giai đoạn của cuộc đời họ”, các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm