Thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi ở Hồng Kông là ai?

36
(TNO) Joshua Wong, 17 tuổi, là một trong những nhà hoạt động chính trị dữ dội nhất tại Hồng Kông, người từng bị truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi là 'thành phần quá khích'.

(TNO) Joshua Wong, 17 tuổi, là một trong những nhà hoạt động chính trị dữ dội nhất tại Hồng Kông, người từng bị truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi là “phần tử quá khích”.

Thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi ở Hồng Kông là ai? - ảnh 1
Hãng tin CNN đăng tải chân dung Joshua Wong, người phát động phong trào kêu gọi sinh viên Hồng Kông bãi khóa biểu tình đòi dân chủ

>> Trung Quốc phản đối thế lực nước ngoài ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông
>> Cảnh sát chống bạo động rút khỏi khu vực biểu tình ở Hồng Kông
>> Người biểu tình ở Hồng Kông bất chấp hơi cay và dùi cui
>> Thủ lĩnh phe biểu tình ở Hồng Kông kêu gọi rút lui
>> Hồng Kông thả thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi

Thành lập phong trào đòi dân chủ của giới trẻ

Trong vòng 2 năm qua, Joshua Wong (tên theo phiên âm Hán-Việt là Hoàng Chi Phong), một thiếu niên gầy gò và đeo kiếng cận, đã thành lập được một phong trào đòi dân chủ của giới trẻ tại Hồng Kông, theo CNN.

Một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc từng nhận xét phong trào này lớn mạnh ngang ngửa với các cuộc biểu tình tại Thiên An Môn cách đây 25 năm về trước.

Và mục tiêu của Joshua Wong là nhằm gây áp lực buộc Trung Quốc cho Hồng Kông được tự bầu chọn lãnh đạo của mình, CNN cho biết.

Khi trao trả Hồng Kông về cho Trung Quốc vào năm 1997, Anh và Trung Quốc đã cùng ký một hiệp ước, theo đó, Trung Quốc cam kết sẽ cho phép Hồng Kông “quyền tự trị cao cấp”, bao gồm việc cho phép bầu cử dân chủ để chọn ra đặc khu trưởng. Nhưng thỏa thuận hầu như không được thực hiện 17 năm nay, theo CNN.

Bắc Kinh mới đây đã tuyên bố người dân Hồng Kông chỉ có thể bầu ra lãnh đạo mới từ các ứng viên mà Bắc Kinh đã lọc ra từ trước.

Wong đang nỗ lực chiến đấu chống lại điều này và đang rất nôn nóng. “Tôi không nghĩ cuộc chiến của chúng tôi sẽ kéo dài quá lâu”, Wong nói với CNN.

“Nếu bạn đã có tâm lý rằng đấu tranh cho dân chủ là một cuộc chiến kéo dài và bạn tiến hành từ từ, thì bạn sẽ không bao giờ chiến thắng. Bạn phải xem mọi cuộc chiến như trận chiến cuối cùng, chỉ có vậy thì bạn mới có quyết tâm để chiến đấu”, Wong nói.

:rel:d:bm:GF2EA9R156501
Hàng ngàn người biểu tình bao vây trụ sở chính quyền Hồng Kông để đòi dân chủ vào hôm 27.9 - Ảnh: Reuters

CNN cho biết Wong từng đạt được thành công trước chính quyền Bắc Kinh.

Hồi năm 2011, Wong, khi đó mới 15 tuổi, đã phản đối kịch liệt đề xuất đem chương trình “Giáo dục đạo đức và quốc gia” vào các trường học Hồng Kông của Bắc Kinh.

Cùng với sự giúp đỡ của một số người bạn, Wong bắt đầu tạo dựng một phong trào sinh viên mang tên Scholarism.

Vào tháng 9.2012, Scholarism huy động thành công 120.000 người biểu tình, bao gồm 13 cuộc biểu tình tuyệt thực của giới trẻ.

Các cuộc biểu tình diễn ra tại khu vực trụ sở chính quyền Hồng Kông, khiến lãnh đạo đặc khu phải bãi bỏ đề xuất giáo dục nói trên.

Khi ấy Wong nhận ra rằng giới trẻ Hồng Kông nắm giữ một quyền lực rất lớn, CNN nhận định.

“Cách đây 5 năm, không thể tưởng tượng được chuyện sinh viên Hồng Kông sẽ quan tâm đến chính trị. Nhưng đã có một sự thức tỉnh khi vấn đề giáo dục phát sinh. Chúng tôi bắt đầu quan tâm đến chính trị”, Wong kể lại.

 

Joshua Wong đã bị bắt vào tối 26.9 trong khi đang cùng các sinh viên biểu tình tiến vào khu vực trụ sở chính quyền Hồng Kông và sau đó đã được thả vào tối 28.9.

Cảnh sát đã lục soát phòng trọ trong ký túc xá của sinh viên này và đã tịch thu một số thứ, bao gồm máy tính và điện thoại, các nhà tổ chức biểu tình cho hay.

Sinh viên 17 tuổi này còn cáo buộc rằng, từ các hãng thông tấn thay đổi cách đưa tin để thể hiện xu hướng thân Bắc Kinh, cho đến “thói ưu đãi người nhà” khi các chính trị gia thân Bắc Kinh luôn giành được những vị trí cao trong chính quyền, Hồng Kông đang nhanh chóng trở thành nơi “không khác gì so với các thành phố Trung Quốc khác đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền trung ương”.

Đó là lý do vì sao Wong tập trung chú ý đến việc đấu tranh giành quyền tự bỏ phiếu chọn lãnh đạo. Nhóm của Wong, vốn hiện có khoảng 300 thành viên, đã trở thành một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất của phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông, theo CNN.

Hồi tháng 6, Scholarism đã thảo ra một kế hoạch cải cách cách thức bầu cử đặc khu trưởng Hồng Kông và kế hoạch này đã giành được sự ủng hộ của gần 1/3 cử tri trong một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức.

Sang tháng 7, phong trào của Wong tiến hành một cuộc biểu tình ngồi, khiến quan chức Trung Quốc phải lên tiếng cảnh cáo. Lần đó khoảng 511 người đã bị bắt, theo CNN.

Trong tuần này, Scholarism đang huy động sinh viên bãi khóa, một hành động có tác động rất lớn khi Hồng Kông là một nơi coi trọng giáo dục, để gửi thông điệp đòi dân chủ đến Bắc Kinh.

Và cuộc biểu tình của sinh viên đã nhận được sự hưởng ứng lớn. Lãnh đạo các trường học cam kết sẽ khoan dung cho các sinh viên bãi khóa để tham gia biểu tình và hiệp hội giáo viên lớn nhất Hồng Kông đã đưa ra khẩu hiệu kêu gọi “Đừng để sinh viên biểu tình bơ vơ một mình”.

:rel:d:bm:GF2EA9R0LDN01
Một sinh viên Hồng Kông bị cảnh sát áp giải trong một cuộc biểu tình hôm 27.9 - Ảnh: Reuters

"Phần tử quá khích"

Trong khi đó, phản ứng của Trung Quốc hoàn toàn khác. Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi Scholarism là nhóm các phần tử “quá khích”.

Wong cho biết mình cũng bị nêu tên trong Sách Xanh An ninh Quốc gia Trung Quốc, vốn liệt kê các mối đe dọa nội bộ đến sự ổn định của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hồi giữa tuần này, tờ Wen Wei Po (Trung Quốc) đăng một bài viết về Wong, cáo buộc sinh viên này có quan hệ mật thiết với Mỹ và khẳng định CIA đang cố thâm nhập vào các trường học Hồng Kông, theo Reuters.

Tuy nhiên, sinh viên này không chịu lùi bước. “Người dân không nên sợ chính phủ của mình. Chính phủ phải sợ người dân của mình”, CNN dẫn lời Wong.

Joshua Wong sinh ngày 13.10.1996 tại Hồng Kông. Chịu ảnh hưởng của bố mẹ, từ nhỏ cậu đã thích tham gia các hoạt động xã hội. Ngày 20.5.2011, Wong cùng một học sinh trung học khác là Lâm Lương Ngạn thành lập phong trào Học dân tư triều (Scholarism). Tháng 8.2014, Wong được nhận vào Đại học Mở Hồng Kông, theo học chuyên ngành khoa học xã hội (chính trị và hành chính cộng đồng). Tài khoản Facebook của Wong hiện có hơn 200.000 người theo dõi.

Tờ Hoàn Cầu thời báo của Bắc Kinh cho rằng phong trào Scholarism của Wong được nước ngoài đặc biệt chú ý chỉ vì nó được thành lập bởi một nhóm các thanh niên thế hệ hậu 9X. Tờ này cũng cho biết Wong, thủ lĩnh của nhóm này, nhiệt tình, có tư duy tốt, nói năng lưu loát không thua gì một chính khách. Giáo viên Từ Kỳ Hoa, người từng công khai biện luận cùng Wong về vấn đề giáo dục quốc dân, từng thừa nhận Wong là một người có tâm, lúc bình luận sự việc rất có lý có tình, nhưng có lúc khi mọi người đang đề cập tới đề tài này thì cậu đột ngột bẻ ngoặt sang đề tài khác không liên quan.

Theo Hoàn Cầu thời báo của Bắc Kinh thì các thành viên của phong trào Scholarism học vấn có hạn, cách tiếp cận chưa chín chắn. Tờ báo này cũng nói chung chung rằng năm ngoái có đài truyền hình Hồng Kông, mặc dù rất quan tâm tới Wong nhưng vẫn tỏ ra khá ngờ vực về việc liệu thanh niên Hồng Kông có thể có tiền đồ tươi đẹp hay không, khi tham gia các hoạt động diễu hành, biểu tình, thị uy. Hoàn Cầu thời báo và các báo đài nhà nước của Trung Quốc đều gọi Wong và các thủ lĩnh sinh viên như anh này là "phần tử quá khích."

Lucy Nguyễn 

Hoàng Uy

>> Cảnh sát Hồng Kông bắn đạn hơi cay trấn áp người biểu tình
>> Những điều cần biết về biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông

>> Hồng Kông bắt đầu chiến dịch 'bất tuân dân sự
>> Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay giải tán sinh viên
>> 1.000 người biểu tình bao vây trụ sở chính quyền Hồng Kông
>> Sinh viên Hồng Kông xông vào trụ sở chính quyền

Bình luận 36

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ictech87

ictech87

Ở bất cứ đất nước nào cũng vậy, tương lai của đất nước nào là phụ thuộc vào những người có tâm huyết giống như câụ bé này.\r
Phong Vũ

Phong Vũ

Hoài Nam: Cái đang xảy ra thì phán đoán bậy bạ (kích động, biểu tình...), cái chưa xảy ra thì tiên đoán tào lao (tham vọng chinh trị, biến chất)... Đây là điển hình của loại người chuyên chụp mũ người khác.
bang

bang

nói như bạn thì tốt nhất đừng làm gì hết thì hơn. giống như người ta thi lấy bằng lái, nhưng quyết định không thi nữa vì sợ sau này sẻ xảy ra tai nạn.
Ox

Ox

@Hoai Nam (Sai Gon): bạn cần biết rằng có lửa thì mới có khói, làm người phải có chính kiến, nếu đúng thì nhiều người hưởng ứng, nếu sai thì tự nó tiêu biến, thật buồn khi đọc comment của bạn.
Tuan

Tuan

@Bạn Hoài Nam, mình cảm giác bạn là một người của thế hệ chỉ dám làm ăn ngủ, ngoài ra bạn sợ tất cả những gì thuộc về chính trị, mình nghĩ bạn không nên đọc những tin tức về chính trị hoặc comment về những chủ đề như thế này.
magic

magic

Ít nhất xuất phát điểm nó không biến chất, còn có nhiều nhà hoạt động chính trị đã biến chất ngay từ khi bắt đầu. Cái thứ 2, mục đích làm của cậu chính là dân chủ, là để những nhà hoạt động chính trị kia không có cơ hội mà biến chất. Còn nếu làm theo cái kiểu bầu cử gom trong 1 nhóm thì lãnh đạo nó làm gì cũng được, ai dám cấm ?
Hoai Nam

Hoai Nam

Có tâm huyết khác với chuyện suốt ngày kích động biểu tình, bãi khoá...làm ảnh hưởng đến xã hội, kinh tế của đất nước. Nói cho cùng thì cậu bé này cũng có tham vọng chính trị, sợ rằng sau này có cơ hội leo cao trong chính trường thì lại biến chất.
Huy Nguyễn

Huy Nguyễn

@Hoai Nam (Sai Gon):\r
1. Nếu chính quyền Bắc kinh tuân thủ cam kết thì người dân có dám biểu tình "suốt ngày" hay không ?\r
2. Chấp nhận " ảnh hưởng đến xã hội, kinh tế" một thời gian ngắn để thay đổi thì tại sao lại không làm.\r
\r
Nên nhớ Mark trả lời con gái "Hạnh Phúc là đấu tranh ! ". Ở đây do chính quyền trung ương TQ "nói một đằng làm một nẻo" nên người ta đấu tranh là chuyện đương nhiên.
Cuti

Cuti

@Hoai Nam: Nếu em này làm ảnh hưởng xấu thì chắc số lượng người tham gia biểu tình không đông như vậy đâu bạn nhỉ, trong đó có các doanh nhân, giáo sư,...
Kiên Vũ

Kiên Vũ

không biểu tình, cứ ngồi yên thì bao giờ thay đổi được.
tuan

tuan

vấn đề của Hoai Nam đâu phải là lớn lao, nếu người làm chính trị sai lầm biến chất nhiều lần, ắt hẳn sẽ bị chống đối lại, đó là quy luật
Dũng

Dũng

Có vẻ comment của bạn Hoài Nam bị hiểu lầm hơi nhiều thì phải?? Không biết tôi có hiểu đúng không nhưng chắc ý bạn Nam muốn nói là dù có làm gì thì cũng phải làm đúng nơi, đúng chỗ và đúng cách...nếu không thì sẽ gây thiệt hại cho chính đồng bào, cộng động của mình. Những ngày qua, do phong trào chiếm trung tâm, bãi khóa mà thị trường chứng khoán HongKong chao đảo, nhà băng đóng cửa, khách du lịch hủy chuyến đi,..vv gây thiệt hại kinh tế ước tính lên đến hàng tỷ đô la, kéo theo là xã hội đình trệ vì nhiều người không đi làm, và nhiều hệ lụy khác.\r
\r
Có tâm huyết sẽ biết làm cách nào cho đúng cách, hợp lý...bạn trẻ này có thể học lên cao, rèn luyện nhiều hơn để sau này tham gia chính trường để tác động, trực tiếp tham gia cải cách. Nói không đâu xa, nhìn vào các cuộc biểu tình ở Ukraina, Thái Lan trước đây và giờ là Hong Kong... thì ai cũng sẽ thấy thiệt hại nhiều hơn mặt lợi nếu các cuộc biểu tình bị biến chất hoặc bị thao túng bởi một nhóm nhân danh 'dân chủ'.
hocnghetaigia

hocnghetaigia

Vĩ đại không cần tuổi!
Quy Anh

Quy Anh

Ý kiến rất hay.
Văn Hùng

Văn Hùng

Không có lửa sao có khói. Cuộc sống người dân nếu yên bình và dân chủ, đâu ai tự nhiên rủ nhau đi biểu tình chi.
KUTE

KUTE

100 năm Hồng Kông của người Anh hình như rất phồn thịnh và không có biểu tình, vậy là người Anh rất tiến bộ trong việc "cai tri" cư dân của mình, còn TQ thương dân như con mà sao ra nông nỗi này thì chắc ai cũng hiểu.
Nguyen Long

Nguyen Long

Chính vì hiểu điều đó nên những nước láng giềng của TQ rất sợ TQ bành trướng và tiến tới "cai trị" mình !
duong cuong

duong cuong

Vì rơi vào tay quản lý của Trung Quốc là mất hết tự do ngay
Thang tiensinh

Thang tiensinh

Người đi đầu luôn là người thiệt thòi nhất. Người cuối cùng luôn là người được hưởng lợi nhất. Chính vì thế ai cũng muốn là mình người cuối cùng thì ai là người đi đầu như cậu bé này đây?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm