Thủ lĩnh thanh niên ở làng Sơ Bir

0 Thanh Niên
35 tuổi, Plinh được dân làng yêu quý và phong cho biệt danh thủ lĩnh thanh niên làm kinh tế giỏi của làng Sơ Bir, xã Kon Thụp, H.Mang Yang, Gia Lai.
Plinh bên vườn hồ tiêu trĩu quả 	 /// Ảnh: Thiên Ân Plinh bên vườn hồ tiêu trĩu quả - Ảnh: Thiên Ân
Plinh bên vườn hồ tiêu trĩu quả
Ảnh: Thiên Ân
Men theo tỉnh lộ 666, chúng tôi tìm đến làng Sơ Bir xa ngái. Không cần hỏi han lâu, người dân nhiệt tình chỉ đường cho chúng tôi đến nhà của Plinh.
Plinh kể, anh sinh ra trong một gia đình nghèo, lại đông con nên anh chỉ được học đến lớp 8 rồi bỏ dở, ở nhà lao động, phụ giúp gia đình.
Cuộc sống cứ mãi khó khăn đến khi Plinh lập gia đình và tách ra ở riêng. Anh đã tận dụng mấy sào đất cha mẹ cho để trồng 300 cây cà phê kết hợp chăn nuôi bò, sau vài năm hai vợ chồng cũng dành dụm được chút vốn liếng. Không ngại khó khăn, Plinh tiếp tục mua đất mở rộng diện tích. Anh mạnh dạn xin chính quyền địa phương cho phép khai thác, sử dụng đất còn bỏ hoang, đồng thời vận động, tập hợp thanh niên trong làng giúp nhau đổi công mở rộng diện tích.
Sự kiên trì và chịu thương, chịu khó của hai vợ chồng Plinh đã được đền đáp xứng đáng; đến nay gia đình anh đã sở hữu 5 ha đất trồng cây công nghiệp các loại. Trong đó có 1 ha bời lời, 600 gốc cà phê, 1.200 trụ tiêu, 1,6 ha cao su và 8 sào ruộng lúa nước kết hợp chăn nuôi bò. Mỗi năm trừ chi phí sản xuất, gia đình anh thu được trên 300 triệu đồng.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, Plinh còn hướng dẫn bà con làm theo. Hai loại cây công nghiệp là cà phê, hồ tiêu phù hợp với thổ nhưỡng của làng đã được anh hướng dẫn người dân trồng, chỉ cách mua giống chuẩn, chất lượng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bỏ phân và thu hoạch. Bên cạnh đó, Plinh còn sẵn sàng cho các đoàn viên thanh niên trong thôn vay không lấy lãi để phát triển kinh tế. Gia đình anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 2 thanh niên trong làng, chưa kể 15 thanh niên theo vụ mùa…
Từng chứng kiến cảnh người thân, họ hàng ốm nặng rồi chết do không đến bệnh viện kịp thời, đầu năm 2014, gia đình Plinh mua một ô tô 4 chỗ. Nó không chỉ là phương tiện đi lại của gia đình mà còn chuyên chở bệnh nhân trong làng đến bệnh viện để chữa trị kịp thời.
Năm 2016, nhận thấy việc vận chuyển nông sản của bà con gặp nhiều khó khăn, phải thuê xe cách đó hàng chục ki lô mét nên chi phí rất cao, Plinh liền mua ô tô tải phục vụ bà con vào mùa gặt hái.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm