Tỉ phú chia sẻ về thói quen có thể khiến bạn mất việc

1 Thanh Niên Online
Ngay cả giao thông kẹt cứng ở thành phố New York (Mỹ) cũng không ngăn tỉ phú Richard Branson đến được buổi họp.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo Bloomberg, trong nỗ lực tránh đến họp trễ, tỉ phú Richard Branson bước ra khỏi xe và chạy qua 15 tòa nhà trên các đường phố quận Manhattan, ông viết trên một bài blog gần đây. Trễ giờ là một trong những điều ít ỏi làm phiền lòng ông Branson, người vốn dễ chịu.
Đúng giờ cho thấy bạn là người nghiêm túc, có tổ chức và tôn trọng thời gian của người khác, nhà sáng lập Virgin Group -  hãng điều hành 400 công ty lớn nhỏ - viết. Đó là tính cách mà ông và các nhà tuyển dụng hàng đầu khác đánh giá cao, vì nó thể hiện phần nào các thói quen làm việc chủ đạo khác.

“Thomas Chandler Haliburton, chính trị gia nổi tiếng thế kỷ 19, cho hay đúng giờ là linh hồn của một doanh nghiệp. Tôi sẽ không nói nó là linh hồn, mà nó là phần quan trọng của con người tôi”, ông Branson cho biết.
Tỉ phú Anh không phải là người duy nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đúng giờ. Tháng 7 vừa qua, hãng xe điện Tesla của tỉ phú Mỹ Elon Musk, đưa ra chính sách mới về hình phạt cho những người lao động trễ nhiều giờ. Khi một nhân viên đến trễ, nó có thể gây ít nhiều thiệt hại cho cả doanh nghiệp.
“Sự chậm trễ hoặc vắng mặt không báo trước ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng và hoạt động sản xuất, khiến công việc của đồng nghiệp bạn khó khăn hơn”, chính sách của Tesla viết. Theo chính sách này, các quản lý doanh nghiệp có thể đưa ra nhiều mức độ hạn chế với nhân viên đến muộn hoặc về sớm, ngay cả khi chỉ đi muộn hoặc về sớm vài phút. Nếu một nhân viên bị quá nhiều điểm trừ, họ có thể bị sa thải.
Nhà sáng lập Tesla Elon Musk muốn xây dựng một doanh nghiệp tốt. Theo trang web việc làm CareerBuilder, hơn 40% quản lý hãng này cho biết họ đã sa thải ít nhất một nhân viên vì trễ giờ làm.
Tỉ phú chia sẻ về thói quen có thể khiến bạn mất việc - ảnh 2
Tỉ phú Richard Branson
Ảnh: Reuters
Thật không may cho ý muốn tốt của hai tỉ phú là thói quen đi trễ ngày càng phổ biến hơn. Trong năm 2017, CareerBuilder phát hiện rằng 29% người lao động đi trễ ít nhất một lần mỗi tháng, tăng từ mức 25% năm 2016. Phần lớn nhân viên đến muộn có ở lại làm thêm ngoài giờ để bù đắp, theo dữ liệu của CareerBuilder.
Ông Branson hiểu rằng đôi khi, có nhiều việc bất ngờ xảy ra và bạn không thể làm khác. Dù vậy, bạn có thể ứng xử khác hơn. “Nếu tôi ở trong hoàn cảnh không thể không đến trễ, tôi sẽ chắc chắn rằng mình báo mọi người biết và xin lỗi họ. Song trước đó, tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đến đúng giờ”, ông Branson chia sẻ.
Ông Branson viết về lý do ông trân trọng thời gian: “Cha tôi từng đi cùng tôi và hỏi: Liệu thời gian của con có quan trọng hơn hẳn thời gian của tất cả mọi người ở đây để con đến trễ hay không? Tôi không nghĩ rằng mình đến trễ một cuộc họp nào từ đó đến nay, nếu tôi có thể kiểm soát được tình hình”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Võ Thị Kim Quyên

Võ Thị Kim Quyên

Bài viết hay . Cám ơn tác giả !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng