Tỉ phú Jack Ma: Tiền quan trọng nhưng không phải là tất cả

0 Thanh Niên Online
Chiều nay 6.11, trao đổi với 3.000 sinh viên tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), tỉ phú Jack Ma chia sẻ: “Tiền quan trọng nhưng chỉ mỗi tiền thì không làm cho bạn thực sự hạnh phúc từ trong tâm”.
Tỉ phú Jack Ma cho biết từng rất xấu hổ và buồn bã khi thi trượt  /// Ảnh Lê Hiệp Tỉ phú Jack Ma cho biết từng rất xấu hổ và buồn bã khi thi trượt - Ảnh Lê Hiệp
Tỉ phú Jack Ma cho biết từng rất xấu hổ và buồn bã khi thi trượt
Ảnh Lê Hiệp

Chia sẻ với các sinh viên, ông Jack Ma không ngần ngại, không giấu diếm: “Khi bị từ chối tôi cảm thấy rất buồn, không thể kể cho bố mẹ. Tại sao ai cũng xin được việc mỗi con bị trượt, rất xấu hổ”. 

Song, theo ông: “Có lẽ ông trời không muốn tôi làm ở công ty đó mà ra lập công ty của riêng tôi". Jack Ma sau đó không ngừng học hỏi. Khi Tập đoàn Alibaba đã trở thành số 1 của Trung Quốc, ông đi khắp thế giới gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp, các nghệ sĩ, chính trị gia để lắng nghe họ.

Với nhân viên, ông Jack Ma quan niệm, để nhân viên cảm thấy việc làm của họ có ý nghĩa với bản thân, với gia đình và xã hội. Cho nên logo của Alibaba có hình khuôn mặt cười. “Tiền quan trọng nhưng chỉ mỗi tiền thì không làm cho bạn thực sự hạnh phúc từ trong tâm”, tỉ phú Jack Ma chiêm nghiệm.

Trong công việc, ông không bao giờ nản chí, vì ông hiểu rằng, không có ai là siêu nhân, không ai làm được tất cả. Rất lạc quan, ông nói: “Nếu cộng sự của tôi không trả lời được, tôi ngủ và sáng mai thức dậy lại đặt câu hỏi cho họ. Luôn luôn có con đường cho ngày mai, giải pháp cho tương lai nhưng vấn đề là các bạn phải tìm ra con đường đó với những người trong đội của mình".

Cuộc sống với ông Jack Ma là sự trải nghiệm. “Nếu bạn là sinh viên thì quan trọng nhất là hãy làm sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, 20 - 30 tuổi nên tìm ông sếp mà không nhất thiết ở công ty tốt mà là sếp tốt, học hỏi từ ông ta. 30 - 40 tuổi muốn làm gì đó thì tự ra riêng làm. 40 - 50 tuổi phải làm cái gì mà mình thấy giỏi về cái đó, yêu và thích. Từ 50 - 60 tuổi nên trao cơ hội cho giới trẻ, phát triển và đào tạo, ngoài 60 tuổi thì dành thời gian cho cháu nội, cháu ngoại”, Jack Ma chia sẻ.

Với ông Jack Ma thì chỉ số IQ, thông minh thôi là chưa đủ mà cần có sự quyết tâm, đam mê. Đặc biệt, ông cũng là người rất lãng mạn khi đề cao chỉ số LQ (chỉ số tình yêu). “EQ là tìm hiểu về cảm xúc của mọi người giúp đỡ và làm việc, IQ là để tìm hiểu kiến thức tốt hơn, nếu không muốn thất bại thì phải có IQ, có tri thức, logic. Nhiều người dễ đến, dễ đi, cả thèm chóng chán, nên ta phải có thêm chỉ số LQ vì nhiều người kiếm được nhiều tiền nhưng không được tôn trọng, không có tình yêu đích thực”, tỉ phú Jack Ma nói với các bạn sinh viên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn công tác của UBQGVTN Việt Nam vừa tham gia Diễn đàn thanh niên Nga - Việt năm 2019 và đã ký kết được nhiều nội dung hợp tác quan trọng giữa thanh niên hai nước	 /// Xuân Tùng

Nâng tầm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam

Trong khi có phương án đề xuất giao cho Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên, thì cơ quan soạn thảo luật Thanh niên sửa đổi lại đưa ra phương án: không quy định ủy ban này trong luật.
Các bạn và vườn cây cải ngọt theo mô hình nông nghiệp hữu cơ /// Trần Thanh Thảo

Học sinh trường chuyên... làm chủ vườn rau

Vườn rau hữu cơ được các học sinh (HS) trong Câu lạc bộ (CLB) Sinh học, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) tự trồng và bán. Hoạt động này giúp HS đưa bài học lý thuyết vào thực tế đồng thời cho ra thị trường nhiều sản phẩm rau sạch.