'Tiểu đường' vẫn thường xuất hiện

8 Thanh Niên Online
Hành vi tiểu tiện bậy nơi công cộng đã tăng mức phạt từ 200.000 - 300.000 đồng lên 1 - 3 triệu đồng. Thế nhưng hình ảnh không đẹp ấy vẫn còn xuất hiện khá nhiều.
Hành vi tiểu bậy nơi công cộng còn xuất hiện khá nhiều  /// Tấn Hiệp Hành vi tiểu bậy nơi công cộng còn xuất hiện khá nhiều - Tấn Hiệp
Hành vi tiểu bậy nơi công cộng còn xuất hiện khá nhiều
Tấn Hiệp
Thừa nhận từng là “người trong cuộc”, khi cũng từng… “tiểu đường” (cách nói ví von đối với những người tiểu tiện ngoài đường), Thành A., sinh viên một trường đại học ở Q.2, TP.HCM, nói: “Có đôi khi 'mắc' quá, chẳng biết làm sao, nên đứng lại… làm liều”.
Bà Thu, nhà ở đường Cách mạng tháng 8 (Q.10, TP.HCM) cho biết gần nhà bà có quán cháo khuya, cứ tối đến, khách ăn ở quán không “nhịn” được là… đụng đâu tiểu tiện đó. “Thậm chí 'xả' trước cửa nhà tôi”, bà Thu bức xúc.
Tấn Phát, sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cho biết ngày 19.9 vừa qua, khi đi xe buýt từ nhà ở đường Lý Thái Tổ (Q.10) xuống Q.Thủ Đức (TP.HCM), đã cảm thấy khó chịu, “xốn mắt” khi thấy hình ảnh tiểu tiện nơi công cộng xuất hiện đến 4 lần. “Người thì 'xả' ở gốc cột điện, người thì tiểu ở gốc cây… Nếu người nào cũng thiếu ý thức như vậy thì làm sao xã hội này văn minh lên được?”, Phát thắc mắc.
Theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán và phát triển tinh thần Khơi Nguồn (TP.HCM), dù với bất kỳ lý do gì thì hành vi "tiểu đường" là một hành vi thiếu văn hóa. Bởi lẽ vừa làm ảnh hưởng đến môi sinh, đến không gian sống của cộng đồng đặc biệt là làm méo mó, xấu xí hình ảnh của chủ nhân của những hành vi đó.
Nhưng có lẽ hành vi này khá quen thuộc với nhiều người và cũng có nhiều người biện minh là "lỡ rồi phải tìm chỗ giải quyết thôi, có ai muốn vậy đâu..." mà hành vi xấu này trở thành một "căn bệnh" được "phổ cập" trong mắt nhiều người.
“Để giải quyết vấn đề này, mỗi người chúng ta phải ý thức được cuộc sống ngày một văn minh và chúng ta phải trở thành những con người có văn hóa. Và việc đi vệ sinh đúng nơi quy định là một việc căn bản nhất mà một người có văn hóa phải đảm bảo. Chúng ta hay dạy trẻ em, thậm chí là thú cưng ở nhà đi vệ sinh đúng nơi mà người lớn mình lại 'tùy hứng' như vậy thì sao chấp nhận được. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, dán biển cấm ở những nơi có xác suất trở thành nhà vệ sinh 'lộ thiên' là cần thiết. Kết hợp với việc giám sát xử phạt nghiêm những hành vi này từ phía cơ quan chức năng sẽ giúp cải thiện vấn đề này”, ông Duy đề xuất.
Nghị định 155/2016/NĐ-CP thay thế Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1.2.2017. Theo đó sẽ phạt nặng hành vi tiểu tiện, đại tiện nơi công cộng. Các hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng (gọi tắt là nơi công cộng) sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng (mức phạt cũ là 200.000 - 300.000 đồng).

Bình luận

User
Gửi bình luận
quangtrần

quangtrần

Có ai muốn tiểu bậy đâu, tại vì người ta tìm mỏi con mắt cũng chẳng thấy nhà vệ sinh đâu. Muốn văn minh thì phải có đầy đủ cơ sở hạ tầng, kể cả toilet công cộng.
Lê

Bạn là nam, bạn nghĩ vậy, nếu bạn là nữ, bạn có dám làm vậy không? Đừng chống chế biện hộ,
Thanh Hoàng

Thanh Hoàng

Một lần tôi đang xem quần áo trong cửa hàng Pie-Cacđinh (một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất VN) trên đường 3 tháng 2, Q10 thì một cặp khá đứng tuổi (cỡ 50) vào xem mua quần áo, người đàn ông hỏi 2 cô nhân viên toalet, 2 cô ấp úng... "dạ không có", 2 cô bảo rằng khi muốn đi toalet thì chính 2 cô phải sang một cửa hiệu phía sau để "đi ké"! Nhìn tình cảnh 2 người khách kia, tôi thấy thật... sao sao ấy! Cô khách thì bảo vào xem mua áo cũng để giúp ổng "xả nước", ai dè, rồi họ phải quay ra đi vội...
- Tôi hỏi một anh bạn từng du học ở Đức, anh bảo bên ấy ở đâu cũng tìm được toalet, dễ dàng, thoải mái, tất cả các cơ sở kinh doanh, cửa tiệm... đều có toalet và bạn đều có thể sử dụng thoải mái!
Trần Bá Hoành

Trần Bá Hoành

Bệnh "tiểu đường" là nỗi khổ của cá nhân người bệnh, tệ nạn "tiểu đường" là vấn nạn của xã hội không văn minh!
hoàng thiên vương

hoàng thiên vương

1 hành vi đâu đơn thuần chỉ vì 1 lý do nào đó, đôi khi nó là hậu quả của cả 1 chùm những thứ khác tạo ra... Nhà dân đâu phải lúc nào cũng gõ cửa xin đi ké vệ sinh, nhất là nhà mặt tiền, toilet công cộng thì hiếm, ý thức dân thì kém v.v.... Nói thật không riêng gì tiểu đường.. Đôi khi uống hết chai nước và xác định là sẽ tìm 1 cái thùng rác công cộng để bỏ vào... Rốt cuộc về tới nhà mới bỏ được vì chẳng tìm được cái thùng nào xung quanh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm