Trò chuyện cùng nữ doanh nhân 9X: Đã ước mơ lớn thì phải dám đối mặt

0 Thanh Niên
Từ một cô gái học trường chuyên, khi mới 14 tuổi phải bỏ học giữa chừng để vào TP.HCM mưu sinh kiếm tiền cho mẹ chữa bệnh và phải chuyển sang học hệ bổ túc văn hóa. Giờ đây, Tuệ Nghi đã trở thành nữ doanh nhân trẻ tuổi được nhiều người ngưỡng mộ.
Tuệ Nghi trả lời phỏng vấn một hãng thông tấn nước ngoài	 /// Ảnh: NVCC Tuệ Nghi trả lời phỏng vấn một hãng thông tấn nước ngoài - Ảnh: NVCC
Tuệ Nghi trả lời phỏng vấn một hãng thông tấn nước ngoài
Ảnh: NVCC
Tuệ Nghi tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc (24 tuổi, ở Nha Trang, Khánh Hòa), năm 2008 Nghi vào TP.HCM với nỗi đau mất bố cùng gánh nặng cơm áo gạo tiền để lo chữa bệnh cho mẹ, tất cả đè lên đôi vai của cô gái mới học lớp 8. Cũng chính từ quá khứ đau thương và khổ cực, những gì cô gái trẻ này làm được hôm nay đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ.
Phóng viên Thanh Niên đã có cuộc trò chuyện với cô gái tài năng này.
Trò chuyện cùng nữ doanh nhân 9X: Đã ước mơ lớn thì phải dám đối mặt - ảnh 1
Đã dám mơ lớn thì phải dám đối mặt với những trắc trở để đạt được điều mình muốn
Trò chuyện cùng nữ doanh nhân 9X: Đã ước mơ lớn thì phải dám đối mặt - ảnh 2
Tuệ Nghi (Phan Thanh Bảo Ngọc)
Có người nói Nghi dành cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp. Nghi có thấy như vậy không?
Nếu nói Nghi dành cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp thì cũng không hề sai, Nghi là người rất quan trọng sự nghiệp. Dành nhiều thời gian để phấn đấu khi chúng ta còn trẻ cũng tốt mà.
Thành đạt ở một độ tuổi mà nhiều người chỉ mới chập chững bước vào đời, Nghi đã trở thành thần tượng của nhiều bạn trẻ. Vậy bản thân Nghi trước đây có thần tượng hay ngưỡng mộ ai?
Nghi dành sự ngưỡng mộ cho rất nhiều người, cho dù họ có thể không phải là người thành công về mặt tiền tài vật chất hay học vấn cao siêu. Mà đôi khi chỉ là một cô lao công trong tòa nhà nơi Nghi làm việc nhưng có cử chỉ, lối sống đẹp, đáng học hỏi thì Nghi vẫn dành cho họ một sự ngưỡng mộ.
Thường người ta nói chỉ có theo đuổi ước mơ thì mới đủ động lực để vượt qua mọi khó khăn. Vậy những gì ngày hôm nay Nghi làm được thì trước đây đã bao giờ nghĩ hay mơ ước đến?
Trò chuyện cùng nữ doanh nhân 9X: Đã ước mơ lớn thì phải dám đối mặt - ảnh 3
Tuệ Nghi ký tặng sách cho độc giả

Ngoại trừ việc làm kinh doanh là điều Nghi không nghĩ tới khi còn nhỏ, bởi vì gia đình định hướng cho Nghi làm ngành tư pháp hoặc ngành y. Nhưng hoàn cảnh đã đưa đẩy để Nghi lấn sân vào kinh doanh và trở thành là một doanh nhân như cách mà mọi người đang gọi Nghi bây giờ. Còn lại, từ bé Nghi đã tin rằng lớn lên mình nhất định sẽ đạt được một thành tựu nào đó để ba mẹ hãnh diện.
Ngoài việc thành công trong kinh doanh, Nghi còn là tác giả của nhiều cuốn sách truyền cảm hứng cho người trẻ và nằm trong top bán chạy nhất. Có phải đây cũng là mục đích của Nghi?
Khi viết một cuốn sách, Nghi luôn mong muốn truyền tải đến độc giả những thông điệp tích cực nhất, dù rằng câu chuyện đó có buồn hay nội dung cuốn sách đã chỉ ra cho họ thấy những điều khó khăn, gập ghềnh trong cuộc sống như thế nào. Nhưng chung quy vẫn là giúp người đọc có thêm động lực để vượt qua khó khăn mà vững vàng đi tiếp trên con đường họ chọn lựa.
Kinh doanh là một lĩnh vực mà nhiều bạn trẻ hiện nay đang lựa chọn để khởi nghiệp. Theo Nghi một người kinh doanh cần những tố chất gì?
Làm kinh doanh rất cần sự can đảm vì đôi khi buộc phải đứng trước những quyết định rất éo le, không ai ủng hộ. Cần hơn nữa là sự kiên trì, vì kinh doanh chẳng phải như lý thuyết 1 + 1 = 2, ra làm là có lãi ngay, lỗ trầy trật rồi mới bắt đầu gặt hái là chuyện bình thường. Ngoài ra, còn cần phải có tầm nhìn xa, sâu rộng, phải nhìn thấy và chớp trước thời cơ chưa ai thấy, mặc dù đi tắt đón đầu là một kỹ năng cần trong kinh doanh nhưng cũng đừng đi xa quá, vì nếu bạn đi quá xa so với sự phát triển của thị trường thì bạn sẽ phải “đứng đợi”, điều đó mang lại nhiều rủi ro.
Tuổi trẻ là giai đoạn đẹp nhất và sung sức nhất của đời người, nhưng cũng là giai đoạn chông chênh nhất. Nghi có lời khuyên gì được đúc rút ra từ câu chuyện của mình?
Bất kỳ ai cũng sẽ có những lúc chán nản, mất phương hướng và hoài nghi bản thân mình. Đó là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường. Bất kỳ ai cũng có những ước mơ cho riêng mình, ước mơ càng lớn thì khó khăn càng nhiều. Đã dám mơ lớn thì phải dám đối mặt với những trắc trở để đạt được điều mình muốn. Đứng trước ngã rẽ của cuộc đời, buông bỏ thì dễ lắm, đi tiếp mới là khó. Nếu ngày đó Nghi cũng chọn buông bỏ thì có lẽ đã chẳng có hôm nay.
Những thành tích của Tuệ Nghi
- Tổng giám đốc và nhà sáng lập của Pacific Empire Investment chuyên về lĩnh vực đầu tư, phát triển và vận hành các dự án khách sạn, resort, khu phức hợp theo tiêu chuẩn quốc tế. Đại diện phát triển thương hiệu tại thị trường Đông Nam Á cho các thương hiệu khách sạn 5 sao như Langham International, Lexington…
- Tổng giám đốc và nhà sáng lập của Shion Trading về lĩnh vực mỹ phẩm, sản xuất tại nhà máy ở Nhật Bản.
- Giám đốc vùng của MTD International Vietnam, công ty có trụ sở chính tại Mỹ và chi nhánh tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, chuyên về quản lý quỹ đầu tư và phát triển chiến lược.
- Tác giả của các cuốn sách: Luật Ngầm; Sẽ có cách, đừng lo!; Cứ bình tĩnh; Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin…
- Nhận giải thưởng Nhân tố mới thời đại TP.HCM (2013), Lãnh đạo trẻ xuất sắc châu Á - Thái Bình Dương (2013)...
- Từng được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông quốc tế như BBC News, kênh truyền hình quốc gia Slovenia, tờ New York Times (Mỹ)... như một hình tượng về nghị lực của một phụ nữ trẻ tuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thành viên nhóm thiện nguyện Những bước chân xanh dầm mưa lũ để giúp người dân

15 ngày dầm mình trong mưa lũ để cứu trợ

Hôm nay đã là ngày thứ 15, nhóm thiện nguyện Những bước chân xanh dầm mình trong mưa lũ, từ sáng cho đến tận đêm khuya, và động viên nhau cố gắng tiếp cận, giúp đỡ những người dân vùng sâu.
/form>