'Việc gì phải xếp hàng, lấn lên trên đi'

13 Thanh Niên Online
Trên là câu nói của một học sinh khi đang xếp hàng đợi mua trà sữa. Câu nói này đã khiến nhiều người tuân thủ lối sống văn minh, lịch sự nơi công cộng phải trố mắt ngạc nhiên.
Xếp hàng đợi thang máy ở Trường ĐH Công nghệ TP.HCM /// Thiên Di Xếp hàng đợi thang máy ở Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - Thiên Di
Xếp hàng đợi thang máy ở Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Thiên Di
Theo quy định của quán trà sữa (ở đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM), khách phải xếp hàng khi đặt thức uống. Người đến sau phải đứng sau người đến trước. Thế nhưng có ba học sinh mặc áo thể dục của Trường THPT M. (Q.3, TP.HCM) dù đến sau, nhưng vẫn chen lấn lên phía trên. Nam sinh đi cùng thúc giục: “Sắp trễ giờ học rồi, lo mua đi. Việc gì phải xếp hàng, lấn lên trên đi”. Nhiều vị khách thở dài ngao ngán khi nghe câu nói này.
Thực tế, việc nhiều người không có ý thức xếp hàng khi ở nơi công cộng như: thang máy ở các trường đại học, các địa điểm ăn uống, nơi tính tiền ở các trung tâm thương mại… diễn ra rất nhiều.
“Mình đến trường bằng xe buýt mỗi ngày nên thấy cảnh chen lấn, xô đẩy diễn ra thường xuyên. Có bạn đứng phía sau nhưng sợ không có ghế ngồi nên vội chen vào vượt lên, họ bất chấp tất cả, họ đẩy cả những người già”, Huỳnh Thư, sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết.
Còn tại các trung tâm thương mại, siêu thị, nhiều người lớn vừa chen lấn, vừa nói lý do “mình vội quá”, “mình phải về gấp” để vượt lên phía trên. “Có lần mình không đồng ý thì bị nạt nộ”, Hoài Hương, sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia TP.HCM, nói.
Hình ảnh “xốn mắt” ấy còn xuất hiện ở những rạp chiếu phim. Nhiều bạn trẻ không thích xếp hàng theo quy định, chỉ muốn… đi đường tắt. “Thấy mấy người mà không có ý thức xếp hàng, mình không biết nói sao luôn. Họ không có văn hóa. Nói với những người này mệt lắm”, Thanh Tuyền, học sinh Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) chia sẻ.
'Việc gì phải xếp hàng, lấn lên trên đi' - ảnh 2

tin liên quan

Sao Việt nào học giỏi nhất?
Nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng trong giới showbiz Việt sở hữu thành tích học tập 'khủng'. Chính vì thế, câu hỏi 'sao Việt nào học giỏi nhất' luôn thu hút sự tò mò của khán giả.
Xuân Hương, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, kể: “Lúc trước ở trường mình cũng hay xảy ra tình trạng sinh viên chen lấn khi xếp hàng vào thang máy. Nhưng về sau thì tình hình này không còn. Có lẽ là vì sinh viên thấy các giảng viên, nhân viên của trường cũng thực hiện việc xếp hàng rất nghiêm chỉnh, nên họ thấy nhột và làm theo”.
Theo chuyên viên tâm lý Lư Kim Khánh (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM), văn hóa xếp hàng của người Việt còn khá kém xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Do phần lớn mọi người thiếu sự kiên nhẫn, không muốn chờ lâu để lỡ mất công việc khác. Ngoài ra, do chúng ta vẫn chưa có thói quen xếp hàng, hay cho rằng việc chen lấn, giành vị trí tốt sẽ được giải quyết công việc trước. Và quan trọng hơn hết vẫn là ý thức của mọi người đối với tập thể chưa cao, hành xử nhất thời vì lợi ích bản thân trước mắt mà bỏ qua những vấn đề chung.
'Việc gì phải xếp hàng, lấn lên trên đi' - ảnh 3
Xếp hàng là hành động đẹp của nhiều bạn trẻ
Ảnh: Thiên Di
“Chúng ta thường bị tâm lý đám đông ảnh hưởng, khi ở trong tập thể, chỉ một hai người có ý thức chờ đợi, trong khi những người khác chen lấn xô đẩy, bản thân họ sẽ cảm thấy thiệt thòi và bỏ qua ý thức của bản thân trong thời điểm đó để hùa theo đám đông. Việc chen lấn xô đẩy, giành giật vị trí tốt trong một số trường hợp sẽ khiến tập thể nảy sinh mâu thuẫn, khiến tâm lý chúng ta trở nên căng thẳng, bức bối và dễ dẫn đến những hành vi thiếu kiềm chế. Mặc khác, nhiều người đến sau được ưu tiên vì các mối quan hệ hoặc các nguyên nhân khác sẽ khiến việc xếp hàng trở nên vô nghĩa. Vậy nên, có người không biết văn hóa xếp hàng, nhưng cũng có người vì những tác động và ý thức chung mà lờ đi ý thức của bản thân”, bà Khánh cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Cha mẹ chúng còn làm gương xấu lấy gì mà dạy con ý thức làm người. Đến các cổng trường tiểu học mà xem cha mẹ chở con đi học thế nào. Xe máy thì dừng giữa đường, oto thì cũng chẳng văn minh hơn chút nào, hàng 2 hàng 3, xuôi ngược có đủ. Đấy là nói về đám vô ý thức, còn người có ý thức thì sao giữa cái xã hội xô bồ này. Đi mua hàng đến sau, đứng sau chờ, đứa đến sau nữa nó chen cả người lẫn mõm vào, thế là người bán lại bán tiếp cho nó và cứ thế... đến giao lộ nhường người kia qua trước thế là cả lũ từ tận đàng xa ào ào lao lên nối đuôi theo, thế là cứ thế mà chờ... Thậm chí ra đường đến CSGT còn phải nhường vì chúng nó quá đông và nguy hiểm (đến ngã 4 Ung Văn Khiêm - D2, ngã 4 Linh Xuân, XL Hà Nội đoạn Khu CN cao và Suối tiên mà coi). Cả những nơi dịch vụ cũng phải có ý thức đối với khách hàng, tuyệt đối không phục vụ cho những kẻ chen lấn thì mới góp phần làm cho những kẻ vô ý thức khá lên được.
Người quan sát

Người quan sát

Đồng ý với bạn.
Phúc

Phúc

Vậy theo bạn làm thế nào để cải thiện được tình trạng kẹt xe khi tan học trước cổng trường?
Thu

Thu

Vấn đề này cần cả XH chung tay giải quyết! Người bán hàng/siêu thị/trà sữa thấy ai không xếp hàng thì nên nhắc nhở & kiên quyết không bán cho họ.
Như Lam

Như Lam

Haha trường HUTECH của mình đấy. Xếp hàng là một thói quen cũng như nét văn minh trong mỗi con người. Đáng tự hào là sinh viên HUTECH
Tuan (USA)

Tuan (USA)

Hai đức tánh rất quan trọng mà Người Việt chưa có, hay đã có nhưng đang đánh mất là "ĐẦU ÓC TỔ CHỨC và TINH THẦN TRÁCH NHIỆM". Có 1 trong hai thôi thì đất nước cũng tiến bộ được, có cả hai thì tiến rất nhanh, tiếc thay dân ta đang thiếu cả hai nên đất nước vẩn chưa theo kịp các dân tộc tiên tiến.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm