Món ăn lạ miệng với lớp xôi bên ngoài giòn rụm kết hợp cùng vị béo thơm của dừa, bên trong là đùi gà thấm vị.
>> Mặn mà cá điêu hồng chưng tương
>> Ngon cơm với cà tím nhồi thịt nướng
Nguyên liệu:
- 5 đùi gà cỡ vừa
- 500gr gạo nếp ngon
- 200ml nước cốt dừa lon.
- Gia vị ướp : tỏi, bột nêm, đường, muối, tiêu
- Rau xà lách xoong, cà chua, lá chanh để trang trí.
Cách làm:
- Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc trước 4 giờ, sau đó gút nếp, để ráo, trộn với ½ muỗng cà phê muối. Hấp trên xửng với lửa lớn, thỉnh thoảng xả khí cho xửng, dùng muỗng đảo đều nếp và rưới nước cốt dừa vào. Chia lượng nước cốt dừa ra làm 2-3 phần và rưới đều trong khi hong xôi. Xôi chín bỏ ra đĩa cho thoát bớt hơi rồi bọc lại bằng food wrap cho xôi không bị khô.
- Đùi gà rửa sạch để ráo nước, dùng dao khứa quanh đùi gà để khi ướp gia vị sẽ thấm đều. Sau đó lau khô miếng gà và ướp vào 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Để gà ngấm gia vị trong vòng 30 phút.
- Sau đó hấp gà trong xửng nước sôi khoảng 20-30 phút là chín.
- Dùng 1 miếng food wrap trải xôi ra, cho đùi gà lên rồi túm food wrap lại sao cho lớp xôi bọc kín hết đùi gà. Làm tương tự cho những đùi gà còn lại.
- Bỏ màng bọc, chiên gà bọc xôi trong chảo dầu trên lửa vừa đến khi vàng hai mặt.
- Dọn gà chung với rau xà lách xoong, cà chua, ít lá chanh thái mỏng. Dùng nóng với tương ớt tùy thích.
Trâm Phạm (thực hiện)
Bình luận (0)