Giữa trận Mỹ - Iran tại World Cup, Washington bán 1 tỉ USD vũ khí cho Qatar

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo kế hoạch bán gói vũ khí “khủng” cho Qatar, ngay giữa trận bóng đá giữa Mỹ và Iran tại World Cup 2022.

Giữa trận Mỹ - Iran tại World Cup, Washington bán 1 tỉ USD vũ khí cho Qatar - ảnh 1

Cờ Mỹ và Iran được đưa ra sân trước trận cầu giữa đội tuyển 2 nước tại FIFA World Cup 2022 diễn ra ở Qatar ngày 30.11

reuters

Hãng AP ngày 30.11 đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua kế hoạch bán 1 tỉ USD vũ khí cho Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, trong thông báo đưa ra vào đầu hiệp 2 trong trận bóng đá giữa Mỹ và Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã thông qua kế hoạch bán cho Qatar 10 hệ thống máy bay không người lái (UAV) phòng thủ, 200 hệ thống đánh chặn tên lửa và các thiết bị liên quan.

Thông báo được đưa ra ngay khi hiệp 2 bắt đầu, khi Mỹ đang tạm dẫn trước Iran 1-0. Trong trận cầu quyết định với đối thủ Iran ở bảng B FIFA World Cup 2022, đội tuyển Mỹ đã có chiến thắng với tỷ số 1-0 để qua đó nối bước đội tuyển Anh vào chơi ở vòng 1/8.

Qatar cùng các quốc gia khác ở vùng Vịnh đối diện những mối đe dọa từ các lực lượng được cho là do Iran hậu thuẫn trong khu vực.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thương vụ trên nhằm “hỗ trợ chính sách ngoại giao và các mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách giúp cải thiện an ninh của một quốc gia thân hữu tiếp tục là lực lượng quan trọng cho ổn định chính trị và tiến triển kinh tế ở Trung Đông”.

Thương vụ sẽ “cải thiện năng lực của Qatar nhằm đối phó các mối đe dọa hiện nay và trong tương lai bằng cách cung cấp năng lực điện tử và động năng chống các hệ thống máy bay không người lái”, theo thông cáo.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các nhà thầu chính sẽ là hãng Raytheon và Northrop Grumman. Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ cũng đã thông báo với quốc hội về thương vụ trên.

Lầu Năm Góc còn cho biết rằng trong thương vụ, 5 đại diện từ chính phủ Mỹ và 15 đại diện từ các nhà thầu sẽ được cử đến Qatar trong 5 năm để hỗ trợ việc các hoạt động liên quan việc trang bị, huấn luyện và duy trì sự hoạt động của các thiết bị.

Trước đó vào tháng 1, Tổng thống Biden tuyên bố Qatar là đồng minh lớn ngoài NATO của Mỹ. Qatar còn đóng vai trò quan trọng trong đàm phán hạt nhân Iran và trong mối quan hệ với Afghanistan.

Châu Âu bức xúc vì Mỹ "hưởng lợi nhiều nhất" từ xung đột Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm