Giúp bà con Raglai thoát nghèo từ chăn nuôi bò

26/01/2024 17:55 GMT+7

Hỗ trợ bò sinh sản để chăn nuôi, phát triển kinh tế đang được triển khai tại các khu vực miền núi, ven biển tỉnh Ninh Thuận.

Từ đó, tạo cơ hội giúp cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc Raglai có việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xã ven biển Vĩnh Hải, H.Ninh hải (Ninh Thuận) có 2 thôn đồng bào dân tộc thiểu số Raglai là thôn Cầu Gãy và thôn Đá Hang với tổng cộng 188 hộ, 358 khẩu, tỷ lệ người dân tộc Raglai chiếm gần 100%.

Đây là cộng đồng người Raglai đã trải qua một cuộc di dời lịch sử cách nay 25 năm từ trên núi xuống định cư ven Tỉnh lộ 702 để bảo tồn Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Giúp bà con Raglai thoát nghèo từ chăn nuôi bò- Ảnh 1.

Chương trình hỗ trợ bò sinh sản cho đồng bào dân tộc Raglai thoát nghèo

THIỆN NHÂN

Ở hai thôn này, diện tích đất canh tác không nhiều, chủ yếu là đồi núi, thường khô hạn, thiếu nước vào mùa khô nên đời sống rất khó khăn.

Để hỗ trợ bà con thoát nghèo hiệu quả, nhiều cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức, cá nhân đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn và con giống để bà con phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chương trình hỗ trợ bò sinh sản cho hộ nghèo.

Giúp bà con Raglai thoát nghèo từ chăn nuôi bò- Ảnh 2.

Nhiều hộ thoát nghèo nhờ chăn nuôi bò

THIỆN NHÂN

Điển hình như năm 2021, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã hỗ trợ cho bà con 20 con bò cái sinh sản và giao cho địa phương trao cho bà con (thôn Đá Hang 12 hộ, thôn Cầu Gãy 8 hộ) để chăn nuôi với mục tiêu giúp đỡ các hộ nghèo người dân tộc Raglai phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Giúp bà con Raglai thoát nghèo từ chăn nuôi bò- Ảnh 3.

Đàn bò của người dân đang chăn thả trên cánh đồng trước Vườn Quốc gia Núi Chúa

THIỆN NHÂN

Theo đó, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 1 con bò cái giống, trị giá khoảng 20 triệu đồng. Sau khi được hỗ trợ bò, các hộ gia đình được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi bò, phòng bệnh cho bò.

Sau thời gian chăm sóc, đến nay số bò này đã nhân lên gần gấp đôi, các hộ gia đình đã có thêm nguồn thu nhập từ chăn nuôi bò, giúp cải thiện đáng kể đời sống.

Là một trong những hộ thoát nghèo nhờ nuôi bò sinh sản, gia đình bà Lâm Thị Đạm ở thôn Đá Hang, xã Vĩnh Hải giờ đây đã có của ăn, của để giành. Cả 5 người con của chị đều được đến trường và có việc làm ổn định. Chị Đạm cho biết, trước đây cuộc sống gia đình rất khó khăn, chủ yếu trồng bắp, đậu và lên núi kiếm củi tìm cái ăn nên đời sống khó khăn.

"Trước đây, gia đình tôi chỉ có 1,5ha đất rẫy, thu nhập từ trồng trọt rất thấp. Sau khi được hỗ trợ bò, tôi đã đầu tư chăn nuôi kết hợp sản xuất nông nghiệp nên nhờ đó mà thu nhập của gia đình tăng lên đáng kể", bà Đạm nói và cho biết đến nay gia đình đã thoát nghèo.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hải, H.Ninh Hải cho biết, trong tổng số 20 hộ được hỗ trợ bò giống thì đến nay có đến 9 hộ đã thoát nghèo.

Cuối năm 2023 vừa qua, tổng 2 thôn có 173/188 gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, chiếm tỉ lệ hơn 92%, đời sống kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn giữ vững, góp phần đưa xã Vĩnh Hải đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.