Giúp người lao động không bị lừa gạt

24/09/2022 05:51 GMT+7

Các sàn giao dịch việc làm, nhất là những sàn mang tính chất quy mô, liên kết vùng sẽ là điểm gặp gỡ mang lại hiệu quả cao, trao cho người lao động và doanh nghiệp nhiều cơ hội về tuyển dụng

Khi có thông tin TP.HCM sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tuyến liên kết vùng TP.HCM với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ (Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh) và các tỉnh Đắk Lắk, Trà Vinh, Kiên Giang, Cà Mau vào ngày 30.9 tới, nhiều nhân sự công ty chia sẻ niềm vui với người viết.

Họ cho biết sau dịch Covid-19, công ty rất cần nguồn lao động để tăng cường sản xuất, tuy nhiên tình hình tuyển dụng không mấy khả quan. Các sàn giao dịch việc làm, nhất là những sàn mang tính chất quy mô, liên kết vùng sẽ là điểm gặp gỡ mang lại hiệu quả cao, trao cho người lao động và doanh nghiệp nhiều cơ hội về tuyển dụng, nâng cao thương hiệu.

Một phiên sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm DVVL TP.HCM

LÊ TRỌNG

Từ lâu, vai trò của các trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) công trong việc tư vấn, giới thiệu, kết nối cung cầu lao động luôn được nêu cao. Nhìn vào số liệu thống kê 8 tháng đầu năm 2022 của Trung tâm DVVL TP.HCM (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) cho thấy đơn vị đã tư vấn việc làm cho hơn 435.000 lượt người; giới thiệu việc làm cho trên 127.000 lượt người và đã có hơn 53.7000 lao động có việc làm. Tôi tin rằng kết quả tích cực này có sự đóng góp không nhỏ của gần 100 phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến mà đơn vị đã triển khai thời gian qua.

Vấn đề phát triển nguồn nhân lực luôn là điều mà TP.HCM - thị trường lao động lớn nhất cả nước - quan tâm. Trong khi đó, cần nhắc lại nhiều địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam, như TP.HCM luôn có lượng người lao động nhập cư rất lớn. Chính vì vậy, việc phát triển nhân lực liên vùng đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội nói chung giữa các vùng. Sự đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các tỉnh, thành về giải quyết việc làm, mà ở đây giao trách nhiệm cho các trung tâm DVVL, không chỉ giúp sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực liên vùng, tránh hiện tượng “kinh tế khép kín”, mà còn giảm đi những méo mó của thị trường khi DVVL đang là hình thức béo bở để các đối tượng lợi dụng lừa gạt người lao động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.