Giúp nhau dựng lại nhà sau bão

0 Thanh Niên

Sau khi bão số 4 (Noru) đi qua, có hơn 120 ngôi nhà của người dân huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) bị sập và tốc mái. Người dân nơi đây đã chủ động giúp đỡ nhau khắc phục, sửa chữa lại nhà ở.

Sau những đợt mưa lớn, gió giật mạnh do ảnh hưởng bão số 4, ngôi nhà sàn của bà Đinh Thị Xấu, ở thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng, H.Sơn Hà bị sập hoàn toàn. Rất may cả gia đình bà gồm 4 người đã được lực lượng chức năng xã Sơn Thượng di dời đến nơi tránh trú bão từ chiều 26.9 nên an toàn.

Nước mắt ở xóm biển trong cảnh “màn trời chiếu đất” sau cuồng phong bão Noru

Tuy nhiên, nhiều vật dụng sinh hoạt trong nhà của gia đình bà Xấu đã bị ướt và hư hỏng. Ngày 28.9, khi bão số 4 đã tan, trời ngớt mưa, hàng chục người dân ở thôn Bờ Reo cùng lực lượng công an, dân quân, đoàn viên thanh niên xã Sơn Thượng đã đến dựng lại nhà cho bà Xấu. Mỗi người một tay, người cắt, người vót tre, người đóng cột… chỉ sau một ngày, ngôi nhà của bà Xấu đã dần hoàn thiện, giúp bà sớm có nơi ở mới sau bão.

Giúp nhau dựng lại nhà sau bão - ảnh 1

Chính quyền, lực lượng vũ trang và người dân trong thôn Bờ Reo dựng lại nhà cho bà Đinh Thị Xấu

HẢI PHONG

Bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND H.Sơn Hà, cho hay toàn huyện có hơn 120 nhà của người dân bị sập và tốc mái do bão số 4, trong đó riêng thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng có 80 nhà bị sập và hư hỏng. “Sau bão, người dân thôn Bờ Reo đã chủ động khắc phục, sửa chữa lại nhà ở. Những hộ dân có nhà ở kiên cố không bị thiệt hại do bão đã tích cực hỗ trợ giúp những hộ khác sửa chữa lại nhà. UBND H.Sơn Hà đã chỉ đạo lực lượng công an, quân đội xuống trực tiếp các thôn hỗ trợ cùng người dân dựng, sửa chữa lại nhà ở để người dân sớm ổn định cuộc sống”, bà Trà nói.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 1.300 ngôi nhà bị sập, tốc mái, có hơn 240 ha hoa màu của người dân bị hư hỏng do bão số 4, rất may không có thiệt hại về người. Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng nhờ làm tốt việc ứng phó bão nên Quảng Ngãi giảm tối thiểu thiệt hại do bão số 4 gây ra. “Sau bão, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả bão, đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân, để sớm ổn định đời sống, sản xuất”, ông Minh cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm