Nguyên liệu (cho 6 người ăn):
- 2 quả dưa hấu (1 quả trang trí, 1 quả sử dụng vỏ làm gỏi)
- 100 gr mực khô
- 200 gr tôm đất
- 100 gr tai heo
- 500 gr cà rốt
- 100 gr ngó sen
- 30 gr rau thơm và ngò tây
- 1/2 gói bánh phồng tôm, và dầu chiên
- 2 củ tỏi, 1-2 trái chanh, 2 trái ớt, 2 muỗng đường, ít bột ngọt, 1/4 muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm, 50 gr đậu phộng rang.
Thực hiện:
Phần gỏi: Dưa hấu cắt sợi; cà rốt trộn ít muối, vắt ráo. Hấp chín tôm, lột nõn. Luộc chín tai heo, cắt sợi. Nướng chín mực, xé sợi. Chẻ sợi ngó sen. Băm nhỏ tỏi ớt; cắt sợi rau gia vị. Phi thơm 2/3 số tỏi băm.
Nước trộn gỏi: Trộn tan đều gồm nước mắm, nước cốt chanh, đường, bột ngọt. Thêm dầu tỏi, tỏi, ớt băm vào hỗn hợp trước khi trộn.
Chiên phồng, giòn bánh phồng tôm. Làm nguội nhanh, gói kín trước giờ ăn.
Cách trộn:
- Cho hỗn hợp dưa hấu, cà rốt, ngó sen, mực khô, tai heo vào thau. Rưới nước xốt vào, trộn nhẹ tay và đều. Nêm lại vị vừa miệng.
- Phần tôm trộn sơ nước xốt rồi để riêng.
- Trộn thêm các rau gia vị đã cắt sợi nhỏ.
- Cho gỏi ra đĩa hoặc vào trong quả dưa đã khoét rỗng ruột. Trên mặt trang trí tôm. Rắc tỏi phi, đậu phộng và rải lên số rau gia vị còn lại. Dọn kèm số xốt còn lại vào một chén xốt nhỏ tỉa từ rau củ cho thêm phần đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm:
- Vị chua, cay, ngọt, mặn hài hòa; thơm dậy mùi đặc trưng của sản phẩm.
- Màu sắc tươi sáng và nổi bật từng nguyên liệu một.
- Sợi gỏi giòn, ráo, thấm gia vị.
- Bánh phồng tôm nở đều, chín, giòn, màu vàng sáng, ráo dầu.
Hoàng Thị Như Huy
Bình luận (0)