Gói thầu nhà ga hành khách sân bay Long Thành đã triển khai tới đâu?

Lê Lâm
Lê Lâm
12/11/2023 12:08 GMT+7

Gần 1.000 nhân sự, hơn 400 thiết bị, máy móc đã được huy động đến công trường phục vụ thi công công trình nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Như Thanh Niên đã thông tin, sau hơn 2 tháng thi công, công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành (giai đoạn 1) đã dần lộ diện, hình ảnh hoa sen đang hình thành.

Gói thầu Nhà ga hành khách sân bay Long Thành đã triển khai tới đâu? - Ảnh 1.

Hình hoa sen đang dần lộ diện

LÊ LÂM

Để cụ thể hơn những phần việc đã đạt được và các hạng mục công việc sắp tới mà đội ngũ kỹ sư, công nhân tiếp tục triển khai, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quang Điện, quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, chủ đầu tư dự án).

Nhà ga sân bay Long Thành hình hoa sen dần lộ diện

PV: Xin ông cho biết việc triển khai gói thầu nhà ga hành khách hiện nay như thế nào?

Ông Dương Quang Điện: Tổng nhân sự thi công chúng tôi huy động đến thời điểm hiện tại là gần 1.000 người; tổng thiết bị thi công huy động đến thời điểm hiện tại hơn 400 thiết bị xe máy cùng vật tư để thi công các hạng mục trên công trường. Liên danh nhà thầu đã lắp dựng 2 trạm bê tông tại công trường và chuẩn bị lắp dựng thêm 2 trạm nữa, đồng thời đã dự phòng một số trạm ngoài phạm vi công trường.

Hiện tại, văn phòng điều hành thi công của nhà thầu với diện tích trên 6.000 m2 cũng đã đưa vào hoạt động, đảm bảo phục vụ 500 - 600 kỹ sư của nhà thầu và đảm bảo liên kết chung trong tổng thể khu điều hành với Văn phòng Ban quản lý dự án, Văn phòng Liên danh tư vấn giám sát và văn phòng các đơn vị tư vấn khác.

Gói thầu Nhà ga hành khách sân bay Long Thành đã triển khai tới đâu? - Ảnh 2.

22/24 cẩu tháp đã được lắp đặt phục vụ thi công

LÊ LÂM

Như vậy, tiến độ gói thầu đã đạt bao nhiêu phần trăm kế hoạch, thưa ông?

Tính đến thời điểm hiện tại, liên danh nhà thầu đã hoàn thành lắp đặt 22/24 cẩu tháp, kéo dây điện và lắp dựng 6 trạm biến áp (mỗi trạm 1000 KVA), đóng điện 6 trạm biến áp để phục vụ công tác thi công nhà ga.

Thi công các tuyến đường công vụ kết nối các tuyến đường công vụ hiện hữu của dự án đạt 80% với tổng chiều dài đạt 3.690 m. Thi công cổng và hàng rào công trường đạt trên 70%.

Hiện nay, các nhà thầu đã bắt đầu triển khai đào đất để thi công phần công trình ngầm. Các nhà thầu đã lên kế hoạch đặt hàng vật tư, vật liệu, trang thiết bị để đảm bảo đúng tiến độ.

Gói thầu Nhà ga hành khách sân bay Long Thành đã triển khai tới đâu? - Ảnh 3.

Công nhân làm việc tại công trình nhà ga hành khách

LÊ LÂM

Xem nhanh 20h ngày 12.11: Sân bay Long Thành dần lộ diện

Những hạng mục công việc nào được ưu tiên thực hiện trong thời gian tới?

Chúng tôi đang quyết liệt chỉ đạo và cùng Liên danh nhà thầu thi công Vietur, Liên danh tư vấn giám sát JAC-Coninco đẩy mạnh công tác thi công theo tiến độ đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Trong thời gian ngắn tới, các đơn vị sẽ triển khai thi công phần thô; phần các công trình ngầm; phần bê tông cốt thép của thân nhà ga; gia công lắp dựng hệ thống kết cấu thép tại nhà xưởng; đặt hàng vật tư, vật liệu cùng các trang thiết bị.

Trong quá trình thi công có gặp khó khăn, trở ngại nào không, thưa ông?

Có thể nói, các đơn vị tham gia vào công trình nhà ga hành khách này là những đơn vị lớn, có năng lực kinh nghiệm thực hiện các dự án cảng hàng không lớn trên thế giới. Đối với công tác tư vấn giám sát, đơn vị JAC phối hợp với tư vấn trong nước Coninco, trong đó JAC từ Nhật Bản là đơn vị chủ chốt.

Về nhà thầu thi công, Tập đoàn công nghiệp và thương mại xây dựng IC Ictas từ Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên đứng đầu Liên danh Vietur phối hợp với các nhà thầu lớn trong nước đảm nhiệm. Chính vì vậy, đối với hạng mục lớn nhà ga hành khách, chủ đầu tư cho rằng việc phối hợp tổ chức nhuần nhuyễn giữa các bên chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát là vô cùng quan trọng nên trong thời gian vừa qua, ACV đã tổ chức họp giao ban hằng tuần với các liên danh nhà thầu, giám sát chặt chẽ từng khâu tổ chức thi công. 

Về cơ bản, những khó khăn trong quá trình thi công nhà ga hành khách được giải quyết kịp thời và có phương án, chỉ đạo giải quyết dứt điểm, không để ảnh hưởng tới tiến độ chung của dự án.

Gói thầu Nhà ga hành khách sân bay Long Thành đã triển khai tới đâu? - Ảnh 4.

Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Long Thành

ACV

Công trình nhà ga hành khách là gói thầu có quy mô lớn nhất, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất và thời gian thi công dài nhất trong các gói thầu của Dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Trị giá gói thầu 35.000 tỉ đồng, đơn vị thực hiện là Liên danh Vietur. Thời gian xây dựng 1.170 ngày (tương đương 39 tháng).

Khi hoàn thành giai đoạn 1, sân bay quốc tế Long Thành có công suất phục vụ 25 triệu lượt hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến sân bay quốc tế Long Thành sẽ đi vào hoạt động vào năm 2026.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.