Google bị kiện vì lừa dối và thao túng khách hàng

0 Thanh Niên Online

Google đang bị một loạt bang ở Mỹ kiện vì “lừa dối và thao túng khách hàng” để công ty có thể truy cập vào dữ liệu vị trí của họ.

Theo GSMArena, vụ kiện được đệ trình hôm 24.1 bởi bốn bộ trưởng tư pháp bang, đứng đầu là Bộ trưởng Tư pháp quận Columbia (thủ đô Washington) Karl Racine khi cáo buộc Google khiến vị trí của người dùng gần như không thể biết bị theo dõi dù người dùng có thể kiểm soát thông tin bảo mật thông qua cài đặt tài khoản Google. Các cáo buộc trích dẫn các sự kiện có từ năm 2014.

Google bị kiện vì lừa dối và thao túng khách hàng - ảnh 1

Đồng loạt nhiều bang tại Mỹ khởi kiện Google

Reuters

Vụ kiện cáo buộc Google sử dụng “mô hình tối”, một chiến thuật có thể ảnh hưởng một cách tinh vi đến hành vi của người tiêu dùng nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bằng cách sử dụng dữ liệu vị trí đã thu thập. Đơn kiện cũng tuyên bố Google đã thiết kế các sản phẩm của mình để thúc đẩy hoặc ép buộc người dùng cung cấp thêm dữ liệu vị trí, cáo buộc điều này vi phạm nhiều luật bảo vệ người tiêu dùng của tiểu bang.

Người phát ngôn của Google José Castañeda đã đưa ra một tuyên bố với The Washington Post liên quan đến vụ kiện rằng “Bộ trưởng Tư pháp đang đưa ra một vụ việc dựa trên những tuyên bố không chính xác và những khẳng định lỗi thời về cài đặt của chúng tôi. Chúng tôi luôn tích hợp các tính năng bảo mật vào các sản phẩm của mình và cung cấp các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ đối với dữ liệu vị trí”.

Năm 2018, một cuộc điều tra về các hoạt động thu thập dữ liệu vị trí của Google được triển khai sau khi một báo cáo tiết lộ Google tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi cài đặt này bị tắt. Trong suốt năm 2019, Google giới thiệu các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư như tự động xóa vị trí và lịch sử tìm kiếm của người dùng, cũng như các chế độ ẩn danh được tích hợp sẵn cho các ứng dụng Google Search và Maps.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm