Google công bố tuyến cáp quang biển kết nối Nam Mỹ - châu Á

16/01/2024 15:58 GMT+7

Dự án Humboldt của Google đã được công bố, hứa hẹn xây dựng tuyến cáp quang kết nối hai bờ lục địa.

Theo TechSpot, Google vừa công bố dự án Humboldt - một bước ngoặt đáng chú ý trong nỗ lực cải thiện kết nối internet xuyên Thái Bình Dương. Dự án cáp quang ngầm trị giá 400 triệu USD này hứa hẹn mang đến tốc độ nhanh hơn, ổn định cho khu vực, đồng thời đánh dấu sự hợp tác quan trọng giữa Google, các tổ chức chính phủ và quỹ đầu tư.

Điểm nổi bật của Humboldt là thiết lập đường cáp quang ngầm trực tiếp đầu tiên giữa Nam Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương, trải dài 14.800 km dưới đáy biển Thái Bình Dương, nối liền hai bờ Úc và Chile. Dự án này mở ra cánh cửa kết nối mới cho khu vực, củng cố cam kết của Google với Chile và các nước Nam Mỹ.

Google công bố tuyến cáp quang biển kết nối Nam Mỹ - châu Á- Ảnh 1.

Mô phỏng tuyến cáp quang nối từ Úc đến Chile của dự án Humboldt

GOOGLE

Với việc tham gia Humboldt, Chile sẽ trở thành cửa ngõ đón dữ liệu từ châu Á - Thái Bình Dương đổ vào Nam Mỹ. Dự án hứa hẹn tăng cường tính đa dạng về mặt địa lý, nâng cao khả năng phục hồi và dự phòng cho mạng viễn thông khu vực. Băng thông internet lớn hơn và độ trễ thấp hơn sẽ là chìa khóa giải quyết nhu cầu gia tăng đột biến về lưu lượng dữ liệu do công nghệ mới như 5G và Internet of Things (IoT) mang lại.

Google nhấn mạnh tầm quan trọng của cáp ngầm trong việc thúc đẩy kinh tế, tạo ra việc làm và cải thiện trải nghiệm kỹ thuật số cho doanh nghiệp, tổ chức cũng như người dân. Theo Analysys Mason, các dự án cáp ngầm trước đây của Google tại châu Mỹ Latin và vùng Caribe đóng góp đến 178 tỉ USD tăng trưởng GDP và 740.000 việc làm mới cho khu vực từ năm 2017 - 2027.

Dự kiến hoàn thành vào năm 2026, Humboldt nhận được sự quan tâm lớn từ Bộ Ngoại giao Mỹ với khoản đầu tư 15 triệu USD, thể hiện cam kết hợp tác kinh tế mạnh mẽ hơn trong khu vực. Cái tên Humboldt được lựa chọn qua cuộc thi trên mạng xã hội tại Chile, tôn vinh nhà thám hiểm người Đức Alexander von Humboldt, người đã có những chuyến đi xuyên lục địa Mỹ vào đầu thế kỷ 19.

Dự án Humboldt của Google không chỉ hứa hẹn cải thiện đáng kể internet tại Nam Mỹ và châu Á, mà còn mang đến những lợi ích kinh tế rõ rệt cho khu vực. Đây là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ viễn thông toàn cầu, cho thấy cam kết của Google trong việc thúc đẩy phát triển và kết nối thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.