Google đầu tư hơn 100 tỉ USD vào AI

22/04/2024 14:07 GMT+7

Với tham vọng vượt mặt Microsoft, gã khổng lồ Google đang có kế hoạch chi ‘đậm’ vào lĩnh vực nghiên cứu AI.

Theo TechSpot, gã khổng lồ công nghệ Google vừa tuyên bố cam kết đầu tư hơn 100 tỉ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần, vượt xa mức đầu tư được cho là của đối thủ cạnh tranh Microsoft.

Thông tin này được tiết lộ bởi Demis Hassabis, người sáng lập DeepMind, một công ty nghiên cứu AI hàng đầu được Google mua lại vào năm 2014. Phát biểu tại hội nghị TED ở Vancouver (Canada), Hassabis cho biết Google sẽ dành nguồn vốn khổng lồ này để phát triển các công nghệ AI tiên tiến và ứng dụng chúng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Google đầu tư hơn 100 tỉ USD vào AI- Ảnh 1.

Google dự kiến sẽ chi hàng trăm tỉ USD vào lĩnh vực AI

CHỤP MÀN HÌNH TECHSPOT

Mục tiêu của Google là vượt qua Microsoft trong cuộc đua phát triển AI, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AGI) - một loại AI có khả năng học hỏi và thực hiện các nhiệm vụ như con người. Microsoft được cho là đang đầu tư 100 tỉ USD vào dự án Stargate, một siêu máy tính được thiết kế để thúc đẩy nghiên cứu AGI.

Tuy nhiên, Hassabis tin rằng Google có thể vượt qua Microsoft nhờ vào nguồn lực tài chính dồi dào, đội ngũ nhân tài AI hàng đầu thế giới và sự hợp tác chặt chẽ với DeepMind.

Một phần đáng kể khoản đầu tư của Google có thể sẽ được dành cho phát triển phần cứng AI mới, chẳng hạn như chip Axion dựa trên nền tảng Arm được giới thiệu gần đây. Chip này được thiết kế để cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng cho việc đào tạo AI và các dịch vụ đám mây.

Bên cạnh phần cứng, Google cũng sẽ tập trung vào phát triển các thuật toán học máy mới và cải thiện khả năng học hỏi của AI thông qua Social Learning. Điều này có thể giúp AI trở nên thông minh và linh hoạt hơn, có khả năng thích ứng với nhiều tình huống và hoàn cảnh khác nhau.

Cam kết đầu tư mạnh mẽ của Google vào AI cho thấy tầm quan trọng của lĩnh vực này đối với tương lai của công ty. AI được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con người trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông vận tải, sản xuất và nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, việc phát triển AI cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, chẳng hạn như nguy cơ lạm dụng AI cho mục đích xấu hay việc AI có thể thay thế con người trong một số ngành nghề. Do đó, Google cần đảm bảo các công nghệ AI được phát triển và sử dụng một cách có trách nhiệm, hướng đến lợi ích chung của cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.