Google Dịch không còn truy cập được ở Trung Quốc

03/10/2022 12:20 GMT+7

Google Dịch đã không còn khả dụng đối với hàng chục triệu người dùng trên khắp Trung Quốc kể từ cuối tuần qua.

Theo South China Morning Post, Google Dịch (Google Translate), một trong số ít các dịch vụ ứng dụng còn sót lại của Google ở đại lục, đã không còn truy cập được, đánh dấu lần rút lui mới nhất của gã khổng lồ công nghệ Mỹ khỏi thị trường internet lớn nhất thế giới.

Động thái ngừng hoạt động Google Dịch phản ánh lịch sử phức tạp của gã khổng lồ công nghệ Mỹ với chính phủ Trung Quốc

chụp màn hình

Người dùng Trung Quốc chính thức không thể sử dụng Google Dịch kể từ hôm 1.10. Thay vào đó, họ được chuyển hướng đến một thanh tìm kiếm chung. Chức năng dịch tích hợp trên trình duyệt Chrome của Google cũng không còn hoạt động ở nước này, theo nhiều bài đăng của người dùng trên mạng xã hội Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với TechCrunch, Google cho biết nguyên nhân khiến công ty quyết định ngưng ứng dụng dịch thuật là “do lượng sử dụng thấp” ở đại lục. Tuy nhiên, trên thực tế dù một số công ty công nghệ Trung Quốc cung cấp hàng loạt dịch vụ dịch thuật, nhưng ứng dụng Google Dịch lại chiếm phần lớn lượng người dùng. Theo dữ liệu trên nền tảng phân tích web Similarweb, trang Google Dịch ở Trung Quốc trong tháng 8.2022 đã ghi nhận 53,5 triệu lượt truy cập từ người dùng máy tính để bàn và thiết bị di động kết hợp.

Động thái ngừng hoạt động Google Dịch phản ánh lịch sử phức tạp của gã khổng lồ công nghệ Mỹ với chính phủ Trung Quốc. Google tuyên bố rút khỏi thị trường internet lớn nhất thế giới vào tháng 1.2010, với lý do các cuộc tấn công mạng có chủ đích xuất phát từ nước này và đụng độ giữa công ty với Bắc Kinh về việc thắt chặt kiểm soát phát ngôn trực tuyến. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã chặn các dịch vụ của Google. Nhưng Google Dịch lại được giới thiệu trở lại tại đại lục vào tháng 3.2017 mà không có nhiều sự phô trương sau 7 năm vắng bóng.

Trên mạng xã hội Trung Quốc cuối tuần qua, nhiều người dùng than thở về việc Google Dịch bị mất. “Bạn không thể sử dụng cái này và cũng không thể dùng cái kia. Tôi phải đọc tài liệu nước ngoài hằng ngày, bây giờ tôi không biết phải làm gì nữa”, một người dùng viết trên trang hỏi đáp Zhihu.

Trong những năm qua, Google đã thực hiện một số nỗ lực để khôi phục sự hiện diện của mình ở Trung Quốc. Hiện công ty điều hành các hoạt động khiêm tốn bên ngoài việc kinh doanh công cụ tìm kiếm cốt lõi. Chúng bao gồm dịch vụ dành cho các nhà phát triển, hỗ trợ các công ty Trung Quốc quảng cáo trực tuyến ở nước ngoài và ứng dụng quản lý lưu trữ Files Go.

Tháng 7.2018, Google tung ra một game nhỏ và ngay lập tức trở nên phổ biến trên ứng dụng WeChat của Tencent Holdings. Ngoài ra, Google còn đầu tư 550 triệu USD vào nhà sản xuất thương mại điện tử Trung Quốc JD.com.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.