Google giới thiệu cài đặt bảo mật mới giúp kiểm soát dữ liệu

0 Thanh Niên Online

Sau nhiều cáo buộc đánh cắp thông tin người dùng, Google mới đây đã có động thái xoa dịu đáng chú ý khi bắt đầu quan tâm hơn đến các tiện ích bảo vệ quyền riêng tư về dữ liệu.

Công cụ kiểm tra quyền riêng tư mới vừa được Google giới thiệu /// Ảnh: AFP
Công cụ kiểm tra quyền riêng tư mới vừa được Google giới thiệu
Ảnh: AFP

Theo Gizmochina, việc điều hướng internet là khá khó khăn khi không sử dụng một trong các công cụ nằm trong hệ sinh thái Google như YouTube hay Google Search. Một sự thật phổ biến là Google thu thập nhiều dữ liệu người dùng và gần đây khi sự việc được chú ý, công ty đã đứng trước làn sóng phản đối mạnh mẽ. Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai vừa thông báo công ty đang thực hiện một số thay đổi trong cách mà gã khổng lồ công nghệ xử lý dữ liệu của người dùng mới.

Trong tương lai, Google sẽ đưa ra các nâng cấp bảo mật khác nhau để giúp kiểm soát dữ liệu đang được chia sẻ với hệ thống theo cách hiệu quả hơn, như loại phạm vi dữ liệu từ nhật ký Google, lịch sử tìm kiếm, lịch sử vị trí, lịch sử YouTube, đến các lệnh bằng giọng nói thông qua Google Assistant trên trang Hoạt động của tôi.

Công ty đã giới thiệu một tùy chọn vào năm ngoái để dữ liệu tự động bị xóa cứ sau 3 tháng hoặc 18 tháng cho người dùng mới và người dùng hiện tại. Tính năng này sẽ được bật theo mặc định cho tất cả người dùng mới. Khi tính năng bị tắt, Google vẫn sẽ tự động xóa lịch sử tìm kiếm, lịch sử vị trí và lệnh thoại tự động cho người dùng mới cứ sau 18 tháng theo mặc định. Ngoài ra, lịch sử tìm kiếm trên YouTube sẽ được lập trình để tự động xóa sau 3 năm. Công ty cho biết điều này là để đảm bảo rằng Google có thể tiếp tục đưa ra các khuyến nghị liên quan, vì sở thích của người dùng thay đổi theo thời gian.

Các tùy chọn bảo mật mới được giới thiệu này vẫn sẽ không được mặc định bật trên các tài khoản Google hiện tại nhưng Google cho biết họ sẽ tăng tần suất hiển thị các thông báo tùy chọn trên nền dịch vụ thiết bị. Vì vậy, thông điệp quảng cáo sẽ không trở nên nặng nề, người dùng cũng có thể điều chỉnh tần suất của lời nhắc trên trang Điều khiển hoạt động.

Ngoài ra, Google cho biết sẽ giúp người dùng dễ dàng kiểm tra việc điều khiển tài khoản bằng cách tìm kiếm các từ khóa: “Google Privacy Checkup” hoặc “Is my Google Account secure?” để kiểm tra xem tài khoản có đang an toàn không?

Google cũng giới thiệu cách rút gọn để dễ dàng truy gọn Chế độ ẩn danh, được thực hiện bằng cách nhấn và giữ ảnh đại diện của bạn trong Google Tìm kiếm, Bản đồ hay YouTube.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm