Google trấn an nhân viên trước dự án quân sự gây tranh cãi

17/11/2021 15:08 GMT+7

Cuối tuần qua, ban lãnh đạo Google tổ chức cuộc họp để trấn an nhân viên về việc theo đuổi hợp đồng quân sự gây tranh cãi của Lầu Năm Góc gần đây.

Dự án quân sự được nói tới là Joint Warfighting Cloud Capability (JWCC), cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) sử dụng công nghệ của Google phục vụ các mục đích quân sự.

Nhân viên lo ngại việc Google theo đuổi hợp đồng quân sự mới

chụp màn hình

Theo CNBC, CEO Sundar Pichai và Thomas Kurian (trưởng bộ phận đám mây của Google) khẳng định JWCC không có liên hệ gì với dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI) trị giá 10 tỉ USD của Lầu Năm Góc trước đây, cũng là dự án mà Google đã rút khỏi để nhường "sân chơi" cho Amazon và Microsoft.

Năm 2018, hàng nghìn nhân viên đã phản đối Google gia hạn hợp đồng cho chương trình Project Maven của Lầu Năm Góc. Chương trình này hướng tới việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích những video được drone (thiết bị bay tự động) ghi lại, có thể giúp drone phát triển khả năng nhận diện mục tiêu con người trong những cuộc tấn công quân sự. Vào thời điểm đó, Google tiếp nhận ý kiến của nhân viên và từ chối gia hạn hợp đồng, sau đó đặt ra bộ quy tắc về đạo đức AI.

Thomas Kurian là giám đốc mảng dịch vụ đám mây của Google

afp/Getty Images

Đó chính là lý do khiến Google đành phải ngừng theo đuổi hợp đồng JEDI 10 tỉ USD, vì lo sợ mục tiêu của dự án đi ngược lại với bộ quy tắc đạo đức AI mà công ty đã đặt ra.

Trong cuộc họp, nhân viên đặt câu hỏi tại sao Google lại tiếp tục theo đuổi JWCC sau khi đã rút khỏi quá trình đấu thầu hợp đồng JEDI.

Thomas Kurian cho rằng vẫn còn nhiều lĩnh vực mà Google có thể hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ mà không vi phạm đạo đức AI. Google cũng đã từng hợp tác với chính phủ Mỹ theo nhiều cách, chẳng hạn hỗ trợ công việc của cơ quan dự báo thời tiết, làm việc với quân đội để phát hiện bệnh ung thư, giúp Không quân bảo trì máy bay. Ông khẳng định bộ phận đám mây sẽ "tự hào khi giúp DoD hiện đại hóa công nghệ".

Tuy nhiên, Liên minh Công nhân Alphabet không chấp nhận lời giải thích của ban lãnh đạo và đáp trả trên Twitter rằng: "Google, chúng tôi sẽ không hiện đại hóa chiến tranh".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.