Gorbachev kêu gọi triệu tập 'thượng đỉnh Nga - Mỹ'

11/12/2014 10:00 GMT+7

(TNO) Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev kêu gọi triệu tập một “thượng đỉnh Nga – Mỹ” để làm xoa dịu mối quan hệ “đang đóng băng” của Moscow với phương Tây trong cuộc khủng hoảng Ukraine, theo Reuters.

Cựu lãnh đạo Liên Xô, Mikhail Gorbachev
Cựu lãnh đạo Liên Xô, Mikhail Gorbachev - Ảnh: Reuters

Lời kêu gọi xuất phát từ bài bình luận của ông, có tựa đề “Làm tan băng mối quan hệ” đăng trên Rossiiskaya Gazeta, nhật báo của chính phủ Nga vào thứ tư 10.12

“Tôi đề nghị hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ nên tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với chương trình nghị sự rộng lớn và không có điều kiện sơ bộ. Chúng ta không cần phải sợ mất mặt hoặc sợ ai đó đạt được thắng lợi về tuyên truyền. Tất cả những điều này đã là quá khứ, chúng ta cần suy nghĩ về tương lai”, ông viết.

Các nhà ngoại giao của hai bên (Nga, Mỹ - PV) cũng sẽ đối đầu lâu dài với nhau vì sự suy giảm niềm tin trong quan hệ quốc tế trước khủng hoảng kéo dài ở Ukrane. Chính vì thế, ông viết rằng vấn đề chiến lược trong mối quan hệ Nga – Mỹ hiện nay là khôi phục niềm tin.

Chủ nhân của giải Nobel Hòa Bình năm 1990 cũng kêu gọi các quốc gia cùng nhau bắt tay đối phó với những mối đe dọa toàn cầu.

“Giờ đây, Nga và phương Tây đã không còn gắn kết trong các vấn nạn toàn cầu. Vậy ai sẽ cùng nhau làm nên một khối thống nhất để chống lại khủng bố, biến đổi khí hậu và dịch bệnh? Chúng ta hãy nghĩ theo cách này để nhanh chóng làm “tan băng””, The Moscow Times dẫn bài viết của Gorbachew.

Một khoảnh khắc căng thẳng của tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Mỹ Barack Obama
Một khoảnh khắc căng thẳng của tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Mỹ Barack Obama đang có mối quan hệ căng thẳng. Vào tháng 9.2013, ông Obama đã hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin tại St.Petersburg. Hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần cuối trong một buổi gặp ngắn tại hội nghị thượng đỉnh G20, tổ chức ở Brisbane (Úc) vào tháng 11.

Nhà lãnh đạo Gorbachew được biết đến với chính sách tái cơ cấu “Perestroika”, ông đóng vai trò quan trọng trong việc kết thúc chiến tranh lạnh. Hồi tháng trước, trong buổi lễ kỉ niệm 25 năm bức tường Berlin sụp đổ, ông đã lên tiếng cảnh báo cả thế giới đang đứng trước nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh lạnh mới.

Trong cuộc khủng hoảng Ukraine; Mỹ, NATO và liên minh Châu Âu đã cáo buộc Nga tài trợ vũ khí và quân lực cho các nhóm ly khai nổi dậy miền đông Ukraine. Đồng thời những nước phương Tây đứng đầu là Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow.

Tuy nhiên, Nga luôn chối bỏ việc ủng hộ cho nhóm ly khai bất chấp những chỉ trích của phương Tây và tiến hành sát nhập Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3.

Huỳnh Mai

>> Nga - Mỹ thỏa thuận trao đổi thông tin về Ukraine
>> Giáo sư Mỹ: Vũ khí hạt nhân Trung Quốc kém xa Nga, Mỹ
>> Nga-Mỹ tiếp tục khẩu chiến về tình hình Ukraine
>> Nga, Mỹ đấu khẩu vụ MH17
>> Ông Putin nói lòng tin Nga-Mỹ đã bị tổn hại

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.