GS Đàm Thanh Sơn giảng dạy tại Trường hè lần đầu tổ chức tại Việt Nam

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
10/07/2023 16:07 GMT+7

GS Đàm Thanh Sơn (ĐH Chicago, Mỹ), người được trao huy chương Dirac 2018, tham gia giảng dạy tại Trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử được tổ chức ở Bình Định.

Ngày 10.7, tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở TP.Quy Nhơn, Bình Định), Bộ KH-CN, UBND tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức khai mạc Trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử. 

Tham dự lễ khai mạc có nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới, trong đó có nhà vật lý gốc Việt là GS Đàm Thanh Sơn (ĐH Chicago, Mỹ), huy chương Dirac 2018.

GS Đàm Thanh Sơn tham dự lễ khai mạc Trường hè nâng cao về Lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử tại ICISE

GS Đàm Thanh Sơn (ngoài cùng bên phải) tham dự lễ khai mạc Trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử tại ICISE

BẢO THOA

Sự kiện khoa học này nằm trong chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 19 năm 2023 với 33 hội thảo, trường học chuyên đề khoa học trong nước và quốc tế tổ chức tại ICISE.

Theo ban tổ chức, Trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử diễn ra từ ngày 9 đến 29.7 với sự tham dự của 99 người đến từ 11 quốc gia châu Mỹ, châu Âu, châu Á…

Trong đó, có 19 giáo sư giảng dạy và ban tổ chức đến từ các viện nghiên cứu, trường ĐH danh tiếng trên thế giới như: ĐH Harvard, Viện Công nghệ California, ĐH Stanford, ĐH Princeton, ĐH Chicago, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ĐH Cornell, CERN, Trung tâm Quốc tế về khoa học lý thuyết tại Bangalore, Trường ĐH Bách khoa Paris… Đặc biệt, trường hè này có sự tham gia giảng dạy của GS Đàm Thanh Sơn.

Học viên Trường hè bao gồm 80 nghiên cứu sinh tiến sĩ và nghiên cứu sau tiến sĩ trong và ngoài nước.

GS Đàm Thanh Sơn giảng dạy tại Trường hè lượng tử được tổ chức tại Bình Định - Ảnh 2.

Học viên Trường hè là nghiên cứu sinh tiến sĩ và nghiên cứu sau tiến sĩ trong và ngoài nước

BẢO THOA

Mục tiêu chính của trường hè này là nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử, nhằm chia sẻ thảo luận các kiến thức về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử cho các học viên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam và ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đều mong các nhà khoa học thế giới đến với Việt Nam, chia sẻ các kiến thức, khám phá mới cho các thế hệ trẻ của Việt Nam, thúc đẩy sự đi lên của đất nước.

GS Đàm Thanh Sơn giảng dạy tại Trường hè lượng tử được tổ chức tại Bình Định - Ảnh 3.

GS Trần Thanh Vân phát biểu tại lễ khai mạc

BẢO THOA

Theo GS Trần Thanh Vân, đây lần đầu tiên Trường hè nâng cao về Lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử được tổ chức ngoài nước Pháp.

4 giáo sư đoạt giải Nobel ủng hộ tổ chức tại Việt Nam

Trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử là một sự kiện khoa học rất có uy tín trên thế giới và có lịch sử gần 30 năm tổ chức, với hơn 14 lần và đã thu hút hơn 1.000 sinh viên trên toàn thế giới tham dự, đã tạo ra mạng lưới kết nối quý giá cho các nghiên cứu viên trẻ trong nhiều thập kỷ qua. Đáng lưu ý, Trường hè năm nay được ký tên ủng hộ của hơn 20 nhà khoa học uy tín lớn, trong đó có 4 giáo sư đạt giải Nobel vật lý và 3 người trong số nhà khoa học Nobel này đã từng đến tham dự các sự kiện khoa học ở ICISE.

Cụ thể là: François Englert (Nobel vật lý năm 2013, đến ICISE năm 2014), David Gross (Nobel vật lý năm 2004, đã đến ICISE các năm 2013, 2016), Giorgio Parisi (Nobel vật lý 2021, chưa đến ICISE), Gerard 't Hooft (Nobel vật lý 1999, đã đến ICISE các năm 2017, 2018 và dự kiến sẽ đến tiếp vào năm nay).

Các nhà khoa học đã ủng hộ và bảo trợ tinh thần cho Trường hè uy tín này, đồng thời chấp thuận đưa sự kiện này lần đầu tiên tổ chức tại ICISE ở Việt Nam thay vì đơn vị tổ chức truyền thống là Trung tâm Khoa học Cargèse ở Pháp.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.