Gương mặt sáng giá thay thế tổng thống Philippines bất ngờ rút khỏi cuộc bầu cử

30/11/2021 09:57 GMT+7

Thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go, người được Tổng thống Rodrigo Duterte hết sức ủng hộ, vừa tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua tổng thống Philippines.

Người ủng hộ cầm hình của Tổng thống Duterte và thượng nghị sĩ Go

Reuters

Đài CNN Philippines đưa tin thượng nghị sĩ Christopher Bong Go ngày 30.11 thông báo rút lui khỏi cuộc đua tranh chức tổng thống vào năm 2022.

Ông Go giải thích rằng gia đình ông không muốn ông theo đuổi cuộc đua, đồng thời cho biết Tổng thống Duterte hiểu và tôn trọng quyết định trên.

Ông Go ban đầu đăng ký tranh cử chức phó tổng thống nhưng hôm 13.11 quyết định rút khỏi cuộc đua này để tranh vị trí cao hơn, đại diện cho đảng PDDS do ông Greco Belgica, cựu Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng tổng thống. Đảng PDDS gồm những thành viên từng là người ủng hộ Tổng thống Duterte.

Theo trang Philippines Lifestyle, ông Go khi đó nói từ bỏ cuộc đua tranh chức phó tổng thống nhằm tránh gây phức tạp cho chiến dịch tranh cử của bà Sara Duterte-Carpio, con gái của Tổng thống Duterte. Bà Sara đã khởi động cuộc chạy đua tranh ghế phó tổng thống đại diện cho đảng Lakas-CMD, kết hợp với ứng viên tổng thống là cựu thượng nghị sĩ Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr, con trai của cựu lãnh đạo Ferdinand Marcos.

Mặc dù đăng ký tranh cử đại diện cho PDDS nhưng ông Go từng tuyên bố sẽ tiếp tục những kế hoạch của chính quyền Tổng thống Duterte.

Ông Duterte sẽ rời chính trường nhưng con gái sẽ tranh cử tổng thống Philippines?

Theo tờ Philippine Daily Inquirer, sự rút lui của ông Go khiến đảng cầm quyền PDP-Laban của Tổng thống Duterte không còn ứng viên đủ tiêu chuẩn cho cuộc bầu cử vào năm sau. Trước đó, ứng viên tổng thống của đảng này là thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa cũng đã tuyên bố rút lui theo quyết định của đảng. Hiện chưa rõ đảng PDP-Laban có lập liên minh với đảng của bà Sara hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.