H.Bình Chánh khởi động cho đề án lên thành phố

22/11/2021 06:10 GMT+7

Ngày 21.11, UBND H.Bình Chánh (TP.HCM) phối hợp Sở QH-KT TP.HCM tổ chức hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng vùng Bình Chánh đến năm 2040.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, cho biết huyện đang phải đối mặt với tốc độ đô thị nhanh, dân số tăng cơ học hằng năm trên 30.000 người, hơn 150.000 công nhân sinh sống trên địa bàn gây áp lực lên hạ tầng nhà ở, cũng như phát sinh một số sai phạm trong quản lý nhà, đất. Trong khi đó, đồ án quy hoạch chung của huyện từ năm 2012 đến nay không còn phù hợp, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 và quy hoạch xây dựng nông thôn mới chồng chéo. Tỷ lệ cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý, đất nông nghiệp chiếm hơn 58% đất tự nhiên ảnh hưởng đến đời sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Do đó, việc lập đồ án quy hoạch xây dựng vùng Bình Chánh sẽ khắc phục được sự chồng chéo, bất cập trong các đồ án quy hoạch hiện hữu, tạo đà phát triển cho giai đoạn tới.

Ông Nam cũng cho biết mô hình chính quyền địa phương theo đơn vị hành chính của huyện, xã không còn phù hợp với tốc độ đô thị hóa và sự phát triển kinh tế - xã hội nên huyện đặt mục tiêu chuyển lên thành phố vào năm 2025.

Đồng quan điểm, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Hoàng Quân cho rằng việc quy hoạch lại sẽ tạo tiền đề cho H.Bình Chánh khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai cũng như kéo giảm vi phạm về trật tự xây dựng. Để Bình Chánh phát triển thành đô thị cần có sự hỗ trợ của thành phố về đầu tư các công trình giao thông lớn trên địa bàn...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.