Hà Lan đề nghị bản án chung thân cho 4 nghi phạm vụ MH17

Văn Khoa
Văn Khoa
22/12/2021 22:09 GMT+7

Giới công tố Hà Lan hôm nay 22.12 đề nghị xử tù chung thân đối với 4 nghi phạm bị cáo buộc bắn hạ máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine hồi năm 2014, khiến 298 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 tại Ukraine

AFP

Bốn nghi phạm nói trên gồm có 3 công dân Nga Igor Girkin, Sergei Dubinsky, Oleg Pulatov và công dân Ukraine Leonid Kharchenko. Những người này bị cáo buộc phóng tên lửa BUK trúng chiếc máy bay chở 298 người của Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine vào ngày 17.7.2014. Phần lớn nạn nhân là người Hà Lan.

“Chúng tôi đề nghị các nghi phạm Girkin, Dubinsky, Pulatov và Kharchenko, vốn có trách nhiệm cho vụ rơi máy bay dẫn tới cái chết và vụ sát hại 298 người, đều bị xử tù chung thân”, công tố viên Manon Ridderbeks phát biểu tại tòa án, theo AFP. Tất cả 4 nghi phạm từ chối ra tòa ở Hà Lan và đang bị xét xử vắng mặt.

Giới công tố lập luận 4 nghi phạm có vai trò quan trọng trong việc vận hành hệ thống BUK. Phán quyết dự kiến được đưa ra sớm nhất vào cuối năm 2022.

"Chúng tôi muốn biết sự thật": phiên tòa xử vụ bắn rơi máy bay MH17 tiếp tục

Phiên tòa mới diễn ra sau khi các thẩm phán ở Hà Lan ngày 8.6 kết luận tất cả bằng chứng đều cho thấy một quả tên lửa BUK do Nga sản xuất đã bắn rơi chiếc máy bay của hãng hàng không thuộc Malaysia, theo Reuters.

Các thẩm phán cũng được xem đoạn video clip quay cảnh khói bốc lên từ một cánh đồng gần Pervomaiskyi ở miền đông Ukraine sau khi máy bay lao xuống. Một nhân chứng kể lại đã thấy một quả tên lửa “bay trong khoảng 20 giây trước khi nổ tung gần buồng lái của chiếc phi cơ xấu số”.

Trước đó, một nhóm điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu đã công bố kết luận rằng máy bay MH17 bị bắn bởi tên lửa BUK, từ một khu vực ở miền đông Ukraine do phe đòi ly khai kiểm soát. Tuy nhiên, Moscow và phe ly khai bác bỏ mọi liên quan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.