Hà Nam: Phụ huynh phản ánh nhiều khoản thu chưa đúng quy định

Cù Hiền
Cù Hiền
06/11/2023 17:25 GMT+7

Trong 4 khoản thu phụ huynh phản ánh chưa đúng quy định thì nhà trường đã chứng minh 3 khoản thu phản ánh là chưa chính xác, một khoản thu bất cập mang tên… khoản thu tự nguyện.

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang học tại Trường tiểu học Lê Hồng Phong (P.Lê Hồng Phong, TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), nhà trường đưa ra một số khoản thu chưa đúng quy định.

 Hà Nam: Phụ huynh phản ánh nhiều khoản thu chưa đúng quy định - Ảnh 1.

Phụ huynh thắc mắc có nhiều khoản thu bất bình thường

CHỤP MÀN HÌNH THƯ CỦA BẠN ĐỌC

Những thắc mắc của phụ huynh

Phụ huynh thắc mắc, dãy hành lang chỉ có 2 bình nước, nguồn gốc nước lấy từ đâu và khi hết nước thì có bình nước mới để đổi không? Nhà trường thu 8.000 đồng/học sinh/tháng để mua nước. Số tiền học sinh đã đóng để mua nước có được sử dụng hết hay không?

"Mỗi học sinh đóng 20.000 đồng/tháng tiền vệ sinh. Tuy nhiên, các bé vẫn phải nhặt rác, vệ sinh lớp sau khi tan trường. Mỗi lớp vẫn phải thay nhau quét sân trường. Ngoài ra, các khoản thu giấy kiểm tra, đề thi nhà trường quy định 115.000 đồng/học sinh/năm nhưng năm ngoái (năm 2022) con chúng tôi vẫn phải lấy từ tiền quỹ lớp ra đóng. Liệu một cháu suốt một năm học có photo và dùng hết đề kiểm tra, giấy thi nhiều như vậy không?", phụ huynh nêu ý kiến.

Ngoài ra, phụ huynh cho rằng kinh phí xây dựng trường sẽ được nhà nước tài trợ. Tuy nhiên, phụ huynh cho rằng hiệu trưởng nói chưa xin được kinh phí nên nhờ cha mẹ học sinh hỗ trợ nhà trường. Phụ huynh đặt câu hỏi nếu sau này nhà nước tài trợ thì số tiền phụ huynh đã đóng trước đó sẽ để làm gì? Số tiền đó sẽ đi đâu, về đâu?

Quan điểm của nhà trường là thu đủ chi

Trước những phản ánh của phụ huynh, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Hà Văn Đồng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Hồng Phong, cho biết nhà trường đã tổ chức xong buổi họp phụ huynh, các lớp đã nộp biên bản cuộc họp về trường. Trong biên bản, tất cả phụ huynh đồng tình, nhất trí các khoản thu. Nhà trường đang làm hồ sơ, tờ trình gửi Phòng GD-ĐT.

 Hà Nam: Phụ huynh phản ánh nhiều khoản thu chưa đúng quy định - Ảnh 2.

Trường tiểu học Lê Hồng Phong, nơi có một số phụ huynh đang ý kiến về một số khoản thu

CÙ HIỀN

Theo ông Đồng, một số khoản thu như: tiền nước uống, tiền vệ sinh, tiền giấy kiểm tra nhà trường thực hiện thu theo Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh Hà Nam. Theo Nghị quyết 09, tiền nước thu không quá 10.000 đồng. Căn cứ vào việc chi của năm trước (năm 2022) dự kiến những khoản gì phát sinh của năm nay, trường xây dựng kế hoạch thu và quan điểm là thu đủ chi. Qua tính toán, xác định mức thu tiền nước uống mỗi học sinh 8.000 đồng. Bình nước được cung cấp đến tất cả các lớp, mỗi lớp 1 bình. Việc này diễn ra nhiều năm nay, không phải năm đầu tiên. Do đó, phản ánh của phụ huynh là chưa chính xác.

Nêu ý kiến về việc năm 2022 nhà trường đã trích tiền quỹ lớp dùng cho việc photo giấy kiểm tra cho học sinh, ông Đồng cho hay ông mới về trường nhận công tác được 2 tháng. Việc của năm trước ông không được biết và ông không chỉ đạo nhưng năm nay chắc chắn không có chuyện đó.

 Hà Nam: Phụ huynh phản ánh nhiều khoản thu chưa đúng quy định - Ảnh 3.

Mỗi lớp được sắp xếp đặt một bình nước phục vụ học sinh

CÙ HIỀN

Thông tin thêm về khoản thu năm nay, ông Đồng nói: "Tiền giấy kiểm tra nhà trường được thu không quá 115.000 đồng/năm căn cứ vào thực tế chi của năm trước. Năm nay, kế toán hạch toán dự kiến khối 1, khối 2 chỉ thu 70.000 đồng/học sinh, từ khối 3 đến khối 5 thu 100.000 đồng/học sinh; không có khối nào thu 115.000 đồng/học sinh như phản ánh".

Khoản thu quét dọn vệ sinh, theo Nghị quyết 09, nhà trường không được thu quá 20.500 đồng/học sinh/tháng. Từ kết quả thu năm trước, năm nay, trường đã lên kế hoạch thu 20.000 đồng/học sinh/tháng, thuê 3 lao công quét lớp học, 2 lao công quét sân và dọn vệ sinh. Học sinh chỉ đến trường học, không phải làm gì.

Trường thông báo khoản thu tự nguyện, hội phụ huynh tự ý cào bằng?

Đối với khoản tiền nhà trường kêu gọi phụ huynh tài trợ, ông Đồng nói: "Vừa rồi, nhà trường được TP.Phủ Lý cho tu sửa 25 phòng học. Kinh phí đẽo ra chát lại, lát lại nền, làm lại hệ thống điện, quạt và kịp thời bàn giao cho nhà trường vào ngày 5.9. Toàn bộ nội thất bên trong như: Một số bộ bàn, ghế trong quá trình di chuyển đã bị hư hỏng, cần kinh phí sửa chữa. Phí lắp ti vi trả lại cho 25 lớp; hệ thống biểu bảng; hệ thống mạng… tổng số tiền cần có khoảng 170 triệu đồng. Nhà trường đã làm văn bản xin kinh phí từ Phòng GD-ĐT TP.Phủ Lý, nhưng phòng không có kinh phí nên đã cho phép nhà trường vận động từ các nhà hảo tâm và phụ huynh ủng hộ".

Ông Đồng nhấn mạnh, toàn bộ số tiền 170 triệu đồng nhà trường kêu gọi các phụ huynh đóng góp không mang tính bắt buộc. Ai thấy phù hợp thì đóng góp, không đóng góp cũng không sao.

"Tuy nhiên, sau khi chúng tôi thông tin đến hội phụ huynh về khoản tiền này, vài ngày sau một số phụ huynh tại các lớp thắc mắc cho rằng mỗi học sinh phải nộp 150.000 đồng. Khi nhận thông tin không chính xác, nhà trường đã ngay lập tức thông báo lại đến các phụ huynh, nhấn mạnh đây là khoản tiền tài trợ không bắt buộc", ông Đồng cho biết.

Khi được hỏi vì sao có thông tin sai lệch khiến phụ huynh bức xúc, ông Đồng cho rằng: "Trong cuộc họp nhà trường tổ chức có mời các hội trưởng hội phụ huynh tham gia để thông báo. Sau cuộc họp, hội phụ huynh đã thông tin lại với phụ huynh trong lớp, hội phụ huynh có thể đã thông tin chưa chính xác dẫn đến hiểu lầm".

Ngoài ra, ông Đồng cũng thắc mắc, địa bàn P.Lê Hồng Phong có hai điểm trường tiểu học. Theo ông Đồng, phụ huynh có thể phản ánh nhầm trường này với điểm trường còn lại, bởi trong các khoản phụ huynh phản ánh, chỉ có 1 khoản thu có sự hiểu lầm trong lúc truyền đạt thông tin giữa hội phụ huynh với nhà trường, nhưng nhà trường cũng đã thông báo lại rất chi tiết ngay sau đó.

Điểm trường thứ hai cũng xảy ra tình trạng cào bằng khi kêu gọi phụ huynh tài trợ

Để làm rõ việc phụ huynh phản ánh nhầm trường hay không, Báo Thanh Niên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Trạch, Hiệu trưởng Trường tiểu học B Thanh Sơn (P.Lê Hồng Phong, TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Ông Trạch cho biết, Trường tiểu học B Thanh Sơn xây dựng đã lâu nên xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi năm nhà trường đều phải thuê thợ đến sửa chữa tại phòng tin học, hệ thống dây mạng, dây điện… rất tốn kém.

"Chúng tôi dự kiến kinh phí sửa chữa năm nay hết khoảng 90 triệu đồng. Nhà trường đã tổ chức cuộc họp để phổ biến những khoản thu này. Trong cuộc họp có nhà trường và hội trưởng hội phụ huynh các lớp tham gia, chúng tôi đã thông báo khoản tiền tự nguyện với họ, họ sẽ truyền đạt lại thông tin đến phụ huynh các lớp. Chúng tôi không chia bình quân mỗi học sinh 120.000 đồng nhưng phụ huynh đã tự ý chia như vậy, chúng tôi không biết", ông Trạch nói.

Theo ông Trạch, qua việc phụ huynh phản ánh đến báo chí, nhà trường sẽ thông báo lại thật rõ ràng đây là khoản thu tự nguyện, không thể cào bằng. Nếu số tiền kêu gọi không đủ 90 triệu đồng, nhà trường sẽ xem xét và sửa chữa ít hạng mục hơn.

Đối với các khoản thu tiền vệ sinh, tiền nước, tiền giấy kiểm tra trường này cũng thực hiện đúng theo Nghị định 09. Những phản ánh của phụ huynh về các khoản này cũng chưa đúng. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.