Hà Nội cách ly khách từ nước có Omicron tạo 'rào cản bay quốc tế '

Mai Hà
Mai Hà
30/12/2021 08:49 GMT+7

Bộ GTVT cho rằng, quy định cách ly với hành khách đến từ các nước có biến chủng Omicron của Hà Nội sẽ tạo rào cản với việc mở lại các đường bay quốc tế.

Báo cáo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, hiện việc triển khai hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh ban hành kèm theo Văn bản số 10688/BYT-MT của Bộ Y tế được các địa phương thực hiện chưa thống nhất, và chưa phù hợp với thông lệ quy trình thủ tục hàng không quốc tế. Các quy định mới phát sinh của các địa phương có thể ảnh hưởng tới việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đã được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt.

Hành khách nhập cảnh về sân bay Nội Bài chiều 29.12

đậu tiến đạt

Bộ GTVT cho biết, 9 thị trường dự kiến mở lại bay quốc tế với Việt Nam đều đã xuất hiện biến chủng Omicron. Tuy nhiên, tại Công văn số 310/KH-UBND ngày 27.12, UBND TP.Hà Nội yêu cầu “đối với chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vắc-xin hoặc đã mắc Covid-19 trước đó”.

Tuy nhiên, theo Bộ GTVT, một trong những yếu tố quan trọng đối với việc nối lại các chuyến bay thương mại thường lệ quốc tế là phải dỡ bỏ quy định cách ly tập trung đối với hành khách nhập cảnh. Vì vậy, quy định bắt buộc cách ly tập trung như trên sẽ là rào cản kỹ thuật làm cho việc thực hiện các chuyến bay thường lệ quốc tế không khả thi.

Ngoài ra, tại Công văn số 9713/SYT-NVY, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Cảng vụ hàng không yêu cầu các hãng hàng không cung cấp danh sách người nhập cảnh theo từng chuyến bay cho CDC ít nhất 24 giờ trước khi nhập cảnh, có đủ thông tin địa chỉ nơi lưu trú, cư trú tại Việt Nam.

Hội đồng Đạo đức đánh giá về hiệu lực của vắc xin NanoCovax ngừa Covid-19

Trong khi đó, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện nay hành khách nhập cảnh đã phải thực hiện khai báo điện tử tại các ứng dụng PC-COVID và IGOVN, bao gồm cả thông tin lưu trú sau nhập cảnh. Các hãng hàng không cũng đã được yêu cầu và hướng dẫn kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ khi hành khách làm thủ tục theo yêu của Bộ Y tế. Vì vậy, quy định này là chưa phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ GTVT cho rằng, để đảm bảo việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách, các địa phương cần tuân thủ triển khai thống nhất hướng dẫn 10688 của Bộ Y tế, không có quy định hoặc các hướng dẫn khác.

Bộ GTVT cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ Y tế có hướng dẫn hoặc khuyến cáo cụ thể về các thị trường có thể triển khai các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ tại từng thời điểm trong bối cảnh biến chủng Omicron đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.