Hà Nội cách ly người về từ TP.HCM và một số tỉnh, có nên ?

18/11/2021 06:08 GMT+7

Nhiều bạn đọc ngỡ ngàng trước việc Hà Nội bắt buộc người đến từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An phải tự cách ly 7 ngày , đề nghị Hà Nội phải thực hiện đúng Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều tối 16.11, UBND TP.Hà Nội bất ngờ ra quyết định điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh các ca nhiễm của thành phố những ngày qua ở mức từ 150 - 289 ca mắc mới mỗi ngày. Điểm mới nhất là ngoài việc thí điểm cách ly F1 tại nhà, Hà Nội bắt buộc cách ly với người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, người về từ vùng 3, vùng 4 (vùng cam và vùng đỏ) đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Quyết định bất ngờ này của Hà Nội khiến nhiều người trở tay không kịp.

Trao đổi với Thanh Niên sáng 17.11, TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng quyết định bắt buộc cách ly nêu trên của Hà Nội là không hợp lý. “Người từ TP.HCM hay các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An khi ra Hà Nội nếu đi máy bay thì đều đã phải tiêm 2 mũi vắc xin à có xét nghiệm âm tính, vì sao còn phải cách ly. Hà Nội làm thế phải chăng vì lo tiêm 2 mũi vắc xin và xét nghiệm không hiệu quả?”, ông Nga nêu vấn đề.

Chuyên gia này cũng cho biết trường hợp cụ thể của cháu ông từ TP.HCM dự định bay ra Hà Nội công tác, nhưng sau khi thấy quy định bắt buộc cách ly 7 ngày thì đã phải trả vé. Lý do chỉ ra làm việc 2 ngày nhưng buộc cách ly tới 7 ngày thì rất mất thời gian.

Trước lo ngại của thành phố về việc các ca nhiễm cộng đồng đang có xu hướng gia tăng mạnh so với trước đây, theo ông Nga, việc xuất hiện các ca nhiễm mới tại Hà Nội không phải do người từ nơi khác lây lan dịch. “Dịch đã lây lan trong cộng đồng rồi, không phải là người bên ngoài mang vào. Ngay cả hiện tại nếu khám tình cờ có thể rất nhiều người có vi rút, đặc biệt là những người đã tiêm vắc xin, nhưng có vi rút chứ không phải có bệnh. Chúng ta đã xác định thích ứng linh hoạt thì chỉ những người có triệu chứng hoặc có bệnh nền mới phải chữa trị”, ông Nga nhìn nhận.

Ca cộng đồng tăng vọt, 3 ổ dịch Covid-19 lớn nhất Hà Nội đã trên 750 ca

Sợ dịch đến thế sao ?

Nói về quyết định trên, bạn đọc (BĐ) ANHSONNGUYEN TNTH bức xúc: “Quyết định này của UBND TP.Hà Nội nếu chưa báo cáo Chính phủ thì có vượt quá quy định trong Nghị quyết 128 của Chính phủ và Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn với dịch Covid-19 không? Nó sẽ ảnh hưởng công việc của rất nhiều người nếu đi công tác hoặc di chuyển tiếp đến các địa phương khác. Vậy việc chứng nhận thẻ xanh có tác dụng gì nữa, sao không áp dụng test RT-PCR để khi có kết quả âm tính sẽ không bị cách ly?”.

Cùng quan điểm, BĐ Hai Dang Doan than thở: “Vậy thích ứng an toàn với dịch đâu? Chính phủ ra Nghị quyết 128 để làm gì? Mỗi ngày có cả ngàn người từ phía nam ra thì cách ly hết à? Ôi phòng chống dịch kiểu này thì thiệt hại kinh tế, thiệt hại cho doanh nghiệp quá”.

Tuy nhiên, cũng có một số BĐ ủng hộ quyết định của Hà Nội. BĐ tamluuktn53 cho rằng: “Vâng, người ta đã cho tự ý thức rồi, còn đi lung tung gây hại. Khi ý thức đã tồi thì phải để quyết định lên ngôi nhé. Ý thức tốt thì đã không đến nỗi”. Cùng ý kiến ủng hộ, BĐ Mai Quoc Hung đặt câu hỏi: “Vậy anh nghĩ sao khi dạo này nhiều người nhiễm? Cho tự cách ly rồi đó, vậy ý thức để đâu?”.

Cần thích ứng an toàn với dịch

BĐ Tue Phan nhận xét: “Giờ xác định thích ứng an toàn với Covid-19 rồi mà làm vậy thì chẳng khác gì quay lại Zero Covid”.

Nhiều BĐ mong muốn Hà Nội bỏ quy định phải tự cách ly 7 ngày như trên, vì không hợp lý. BĐ Chí Thành Lê lưu ý: “Không được trái với Nghị quyết 128 của Chính phủ, trừ trường hợp xin Chính phủ cho phép”. BĐ NPHONG cũng cho rằng: “Cứ thế này thì biết bao giờ VN mới có “bình thường mới” đúng nghĩa. Thế bây giờ các tỉnh cũng cách ly người từ HN đến thì thế nào?”.

Trong khi đó, BĐ Minh Thành đề xuất: “Ai mà không sợ dịch? Nhưng tôi thấy cách làm của Hà Nội là thận trọng quá mức và không đúng tinh thần Nghị quyết 128. Nếu cần, đề nghị Hà Nội có thể bắt buộc những người đã tiêm vắc xin 2 mũi khi đến Hà Nội phải làm xét nghiệm Covid-19. Ai âm tính thì không cần cách ly nữa. Như vậy sẽ hợp lý hơn. Chứ đi công tác mấy ngày, mà cách ly 7 ngày thì còn gì nữa mà đi?”.

Hà Nội buộc cách ly người về từ TP.HCM phòng Covid-19, chuyên gia nói gì?

Tại sao lại phải cách ly khi đã tiêm chủng vắc xin? Vậy tiêm chủng vắc xin để làm gì?

Hiep Ngo

Những người có nhu cầu công tác làm việc, sao không bắt buộc test RT-PCR âm tính rồi cho vào Hà Nội? Tự cách ly 7 ngày thì làm ăn gì nữa?Lê

Hoàng Hiếu

Vậy anh nghĩ sao khi dạo này nhiều người nhiễm, cho tự cách ly rồi đó, vậy ý thức để đâu?

Mai Quoc Hung

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.