Hà Nội cải tạo toàn bộ mặt tiền phố Tràng Tiền

03/04/2024 08:28 GMT+7

Chính quyền sở tại đang cải tạo toàn bộ mặt tiền phố Tràng Tiền (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) theo hướng giữ nguyên trạng các công trình giá trị lịch sử, đồng thời tháo dỡ các hạng mục vi phạm của người dân.

Theo Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội (BQL), dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền được bắt đầu từ nút giao Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Bài đến quảng trường Cách mạng tháng Tám. Tuyến phố này có chiều dài 400 m.

Hà Nội cải tạo toàn bộ mặt tiền phố Tràng Tiền- Ảnh 1.

Mặt phố Tràng Tiền đang được cải tạo, chỉnh trang

KHẮC HIẾU

Đây là tuyến phố có nhiều công trình kiến trúc giá trị, nhiều câu chuyện lịch sử, nhiều dấu vết văn hóa và những nếp sống gắn liền với người Hà Nội qua nhiều năm tháng.

Tuy nhiên, trên phố Tràng Tiền có nhiều công trình xuống cấp về cả mặt kỹ thuật và thẩm mỹ. Đặc biệt, sự phát triển tự phát của một số công trình gây ảnh hưởng đến mặt đứng của cả tuyến phố. Hạ tầng kỹ thuật cần được tổ chức lại phù hợp với sự phát triển của tổng thể khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Do đó, Q.Hoàn Kiếm đã tổ chức cải tạo lại mặt tiền tuyến phố Tràng Tiền nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dân trong khu vực cũng như du khách trong và ngoài nước khi đến hồ Gươm và khu phụ cận, nhấn mạnh vai trò văn hóa - lịch sử của tuyến phố.

Theo BQL, việc cải tạo mặt tiền các công trình được chia làm 3 loại. Thứ nhất là chỉnh trang theo hướng bảo tồn các công trình có ý nghĩa lịch sử, ghi dấu một giai đoạn phát triển của tuyến phố. Việc này sẽ được giữ nguyên tính gốc của công trình bằng các biện pháp trùng tu và bảo dưỡng.

Thứ hai là can thiệp mức độ vừa phải với công trình không mang nặng yếu tố lịch sử. Phần lớn công trình ở dạng này xuống cấp, xuất hiện nhiều yếu tố gây ảnh hưởng mỹ quan như: dây điện, ống, biển hiệu, biển quảng cáo…

Thứ ba là những công trình không nằm trong hai loại trên, thuộc quản lý tư nhân, có khả năng xây mới trong tương lai.

Đại diện BQL cho biết thêm, trong phạm vi dự án có khoảng 50 hộ dân chủ yếu nằm trên tầng hai, đoạn giao cắt với phố Đinh Tiên Hoàng đến giao cắt phố Nguyễn Xí. Nhiều hộ dân đã cơi nới, lấn chiếm khiến con phố nhếch nhác. Do đó, chủ đầu tư phối hợp với lực lượng quản lý đô thị tháo dỡ các vi phạm này trước khi tổ chức cải tạo.

Dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách của Q.Hoàn Kiếm. Thời gian hoàn thành dự án vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô, 10.10.2024.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.