Hà Nội: Chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập

0 Thanh Niên Online

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức cho phép học sinh (HS) được làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh thay vì bắt buộc phải theo hộ khẩu thường trú.

Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức cho phép được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10  /// ẢNH NGỌC THẮNG
Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức cho phép được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10
ẢNH NGỌC THẮNG

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Theo đó, trong điều kiện về hộ khẩu dự tuyển vào trường THPT công lập, hướng dẫn nêu rõ: HS hoặc bố, mẹ HS có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. HS hoặc bố mẹ HS đã hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã.

Riêng Trường THPT Chu Văn An, ngoài những HS có đủ điều kiện về hộ khẩu như trên thì HS ở các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm học lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển.

Sở GD-ĐT Hà Nội quy định: toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh, HS được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh mà HS hoặc bố, mẹ HS có hộ khẩu thường trú, nguyện vọng 3 có thể vào trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Đổi khu vực tuyển sinh ra sao?

Cũng theo văn bản hướng dẫn, các trường hợp không theo quy định về khu vực tuyển sinh, bao gồm: HS đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên; HS đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập.

HS đăng ký dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài; HS đăng ký dự tuyển học chương trình tiếng Pháp song ngữ hoặc chương trình tiếng Pháp tăng cường; một số trường hợp đặc biệt khác được quy định.

Với các trường hợp muốn đổi khu vực tuyển sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định: những HS thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: nguyên vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, nguyên vọng còn lại (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

HS muốn đổi cần phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu của Sở), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận. 

Như vậy, quy định về đổi khu vực tuyển sinh năm nay về cơ bản không có bất cứ thay đổi gì so với năm trước. Tuy nhiên, trước đó, quy định "nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh mà HS hoặc bố, mẹ của HS có hộ khẩu thường trú" kèm theo những giải thích khác nhau của Sở GD-ĐT Hà Nội khiến phụ huynh lo lắng về việc năm nay sẽ không được đổi khu vực tuyển sinh như trước. 

Trước đó, ngày  9.4, UBND TP.Hà Nội có công văn gửi Sở GD-ĐT Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã về việc điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, thi và tuyển sinh vào lớp 10 THPT.
UBND TP.Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT Hà Nội, trong đó lịch thi lớp 10 lùi gần nửa tháng.
Cụ thể, ngày 10.6: buổi sáng thi môn ngữ văn, buổi chiều thi môn toán.
Ngày 11.6: buổi sáng thi ngoại ngữ, lịch sử.
Từ chiều 11.6 đến 13.6 HS  thi các môn chuyên theo nguyện vọng đã đăng ký.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm