Hà Nội giãn cách, các bệnh viện tận dụng giải pháp nào để khám chữa bệnh?

Thu Hằng
Thu Hằng
01/09/2021 14:48 GMT+7

Mặc dù tăng cường lực lượng y tế chống dịch tại các tỉnh phía nam, song các bệnh viện tại Hà Nội đều có kế hoạch tổ chức khám chữa bệnh và phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách , đặc biệt là kỳ nghỉ lễ 2.9.

Sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh trong tình huống có dịch

Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh (KCB) trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn yêu cầu các viện, trung tâm, khoa, phòng thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.
Trước kỳ nghỉ lễ, các đơn vị trực tiếp KCB cân nhắc việc cho người bệnh vào điều trị nội trú, ưu tiên trường hợp cấp cứu, nặng. Đối với người bệnh ổn định, có thể điều trị ngoại trú hoặc chuyển tuyến y tế cơ sở theo dõi, điều trị tiếp.

Thần tốc truy vết Covid-19 tại khu đô thị Tân Tây Đô ở Hà Nội

Theo lãnh đạo BV Bạch Mai, Khoa KCB vẫn thực hiện trực khám bệnh ngoại trú suốt thời gian nghỉ lễ. Trung tâm Thận - tiết niệu và lọc máu vẫn đảm bảo duy trì việc chạy thận nhân tạo chu kỳ theo lịch cho người bệnh đúng thời gian quy định.
Ngoài ra, nhà thuốc BV đảm bảo hoạt động 24/24 giờ để phục vụ người bệnh, chuẩn bị dự trù đầy đủ thuốc, dịch truyền và hóa chất phục vụ người bệnh.

BV Bạch Mai đo thân nhiệt người vào KCB

Trần Cường

Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng đùn đẩy người bệnh, tránh gây phiền hà cho người bệnh và gia đình người bệnh. Đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử lý chậm trễ bất cứ trường hợp nào. Thuốc, vật tư y tế tiêu hao… phải được dự trù đầy đủ, đảm bảo phục vụ người bệnh, tuyệt đối không để người bệnh phải mua ngoài.
Đặc biệt, BV sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị, trong tình huống có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu; hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn cho cơ sở y tế khác trong trường hợp cần thiết và khi có yêu cầu. Việc tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp (lãnh đạo, chuyên môn, hành chính hậu cần và bảo vệ) để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Công bố lịch KCB, đặt lịch khám qua tổng đài

BV Đại học Y Hà Nội cho biết, trong kỳ nghỉ lễ 2.9 (từ 2.9 - 5.9), BV chỉ tiếp nhận người bệnh cấp cứu và duy trì các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19; không nhận khám bệnh và dịch vụ y tế thông thường khác. Từ ngày 6.9, BV trở lại hoạt động bình thường.
Trong thời gian Hà Nội giãn cách, hàng tuần, BV Đại học Y Hà Nội cập nhật lịch khám của Khoa Khám bệnh trên trang Fanpage và trang web của bệnh viện để nhân dân tiện theo dõi, bố trí thời gian đi khám chữa bệnh. Người dân có thể đặt lịch khám qua tổng đài 19006422, từ 7 giờ đến 22 giờ tất cả các ngày trong tuần.
BV cũng lưu ý, do trong thời gian này các bác sĩ có thể đi công tác đột xuất, các bệnh nhân nên gọi điện liên hệ trước khi đến khám.
Để đảm bảo cấp cứu, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho nhân dân trong ngày nghỉ lễ, BS Nguyễn Thanh Bình, Phó giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, cho biết Ban Giám đốc BV yêu cầu các đơn vị phân công, đảm bảo số người trực, thời gian trực đáp ứng công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và bàn giao đầy đủ giữa các ca.
Đặc biệt, tăng cường tuần tra, kiểm soát, bố trí đủ lực lượng trực để giải quyết các tình huống đột ngột xảy ra.

Túi thuốc dành cho F0 Covid-19 điều trị tại nhà gồm những loại nào?

Tổ chức khám bệnh từ xa

Tại BV Phụ sản T.Ư, BS Nguyễn Danh Cường, Giám đốc BV, cho hay BV chỉ nghỉ 2 ngày nghỉ lễ (1.9 - 2.9) theo quy định, thứ bảy và chủ nhật vẫn hoạt động bình thường.
Do dịch bệnh tại Hà Nội có diễn biến phức tạp, BV yêu cầu bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám KCB đều phải thực hiện khai báo y tế, làm xét nghiệm Covid-19 đầy đủ.
“Chúng tôi tổ chức luồng 2 khu vực, các bệnh nhân ở vùng dịch sẽ được khám riêng và bệnh nhân vùng không có dịch khám riêng. Đặc biệt, BV yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 1 bệnh nhân chỉ được kèm 1 người nhà trong suốt quá trình điều trị cho đến khi ra viện. Đối với bệnh nhân ở các địa phương, hàng tuần, BV tổ chức khám chữa bệnh từ xa với sự hỗ trợ của Viettel kết nối với hơn 100 điểm cầu đến tuyến y tế cơ sở”, ông Cường thông tin.
Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và cán bộ y tế, BS Nguyễn Minh Điển, Giám đốc BV Nhi T.Ư, cho hay ngoài áp dụng quy định 1 bệnh nhân nội trú kèm 1 người nhà, BV còn tổ chức xét nghiệm Covid-19 mỗi tuần 1 lần cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.
“Ngoài Covid-19, còn rất nhiều bệnh lý thông thường. Khi trẻ em có bệnh cần được cứu chữa và điều trị kịp thời, người dân không nên quá lo lắng, đừng vì sợ dịch mà không đưa con em mình đi BV”, BS Điển bày tỏ.
Trong thời gian Hà Nội giãn cách, BV Nhi T.Ư bố trí nhân viên y tế làm việc theo ca kíp 24/24 giờ để đảm bảo yêu cầu KCB, cấp cứu kịp thời và hạn chế việc đi lại trên đường. “Chúng tôi yêu cầu các y, bác sĩ thực nghiêm túc quy định 1 cung đường 2 điểm đến, tuyệt đối không đi đâu ngoài nơi làm việc”, BS Điển nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.