Hà Nội: Nhiều vụ đội xe ba gác phá quán bún chả để đòi nhà

15/08/2022 15:26 GMT+7

Các quán bún chả số 200 đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân), số 67 Trung Kính (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội ), vì mâu thuẫn khi thuê nhà, chủ nhà đã huy động đội xe ba gác cùng nhiều người lạ mặt để đòi nhà, đuổi khách đến ăn bún chả và không cho người thuê nhà tiếp tục kinh doanh .

Theo những hình ảnh do nhân viên của quán bún chả ở số 200 đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) ghi lại, hàng chục người mang xe ba gác chặn kín cửa quán, không cho khách ra vào; dán ảnh người thuê lên băng rôn treo lên xe ba gác.

Rồi sau đó, một nhóm người lạ mặt khác lại đến cửa hàng, tháo dỡ toàn bộ tài sản của người thuê nhà rồi chất đống trên vỉa hè.

Đội xe ba gác kéo đến chặn cửa quán bún chả trên phố Trung Hòa (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội)

Chí Bình

Ông An Quang, chủ chuỗi cửa hàng bún chả chia sẻ: "Chúng tôi đầu tư cửa hàng này là tháng 4 năm ngoái, đúng lúc bệnh dịch. Mọi thứ rất là khó khăn khổ sở nhưng anh em làm nghề, tập trung mọi khả năng tài chính của mình vào đây. Hết dịch Covid-19 là chúng tôi bắt đầu triển khai công việc thì họ (chủ nhà - PV) hành xử như thế này đây",

Trước đó, vào tháng 11.2021, tại một cửa hàng kinh doanh bún chả khác cùng thương hiệu trên phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, cũng xảy ra mâu thuẫn giữa chủ nhà và người thuê.

Dù là 2 chủ nhà khác nhau nhưng phương thức lại giống nhau: mượn người dùng xe ba gác chặn cửa hàng, xung đột với quản lý của quán bún chả.

Những người lái xe ba gác đang nói chuyện với quản lý của quán bún chả số 67 phố Trung Kính

chí Bình

Chưa dừng lại ở đó, với mong muốn sớm lấy lại được nhà, liên tiếp trong các ngày 20.4 và 3.6 vừa qua, chủ nhà đã thuê công ty bảo vệ để tổ chức tháo dỡ tài sản, di chuyển toàn bộ đồ đạc của người thuê đi nơi khác. Xô xát đã xảy ra giữa người thuê nhà với những người của công ty bảo vệ có mặt ở hiện trường.

Theo hợp đồng thuê nhà, thì cả hai căn nhà này đều mới chỉ được thuê trong một thời gian ngắn so với thời hạn 10 năm được ghi trên hợp đồng. Tuy nhiên, chưa đầy 1 năm, sau khi hết dịch Covid-19 thì hai bên đã nảy sinh mâu thuẫn. Trong khi người thuê tố cáo chủ nhà có hành vi hủy hoại tài sản. Chủ nhà lại đang tố cáo người thuê chiếm giữ nhà trái phép của mình.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch công ty Luật TAT Law firm, nhận định rằng nếu không tìm ra lối thoát thì xung đột lại đẻ ra xung đột; nảy sinh là xung đột mới.

Theo luật sư Trương Anh Tú: "Các bên tưởng rằng có thể giải quyết nhanh chóng khúc mắc theo mong muốn của mình thì thực tế lại kéo dài hơn tốn kém hơn và thậm chí có rủi ro về mặt pháp luật. Di chuyển làm thất thoát tài sản, rồi cản trở kinh doanh người khác là hành vi trái pháp luật. Rất có thể bị xử lý theo các quy định của nhà nước".

Trong khi đó, trung tá Đào Minh Ngọc, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an quận Thanh Xuân, cho biết đơn vị đang xác minh để xử lý vụ việc theo hướng triệt để, toàn diện, sai đến đâu xử lý đến đó với cả hai bên cho thuê và bên thuê.

Trung tá Ngọc cho biết: "Nếu vụ việc có dấu hiệu vi phạm ở góc độ hình sự thì sẽ xử lý hình sự; còn góc độ dân sự thì hướng dân sự; để sau này tránh để xảy ra những vụ việc tương tự gây mất an ninh trật tự trên địa bàn quận Thanh Xuân".

Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an có văn bản trả lời người dân thuê nhà bị ba gác phá quán

chí bình

Mới đây, thông tin từ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết cơ quan này cũng đã tiếp nhận đơn trình báo của chủ quán bún chả tố chủ nhà thuê xe ba gác, hủy hoại tài sản của mình. Cục Cảnh sát hình sự cũng đã chuyển đơn đến Công an thành phố Hà Nội để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.