Hà Nội: Q.Thanh Xuân muốn chuyển toàn bộ xe máy khỏi các chung cư mini

21/09/2023 20:58 GMT+7

Sau vụ cháy tòa chung cư mini tại phố Khương Hạ (P.Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) đêm 12.9, Chủ tịch UBND Q.Thanh Xuân cho rằng cần có phương án di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện khỏi các chung cư mini và nhà trọ.

Chiều 21.9, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP.Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện về một số nội dung quan trọng liên quan đến kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh.

Q.Thanh Xuân muốn chuyển toàn bộ xe máy khỏi chung cư mini sau vụ cháy kinh hoàng - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị giao ban trực tuyến

KHẮC HIẾU

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung nêu ý kiến nhằm nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) vì ngày 12.9 vừa qua đã xảy ra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND Q.Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, sau vụ cháy, quận đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, rà soát khoảng 1.900 chung cư mini và nhà trọ cao tầng cho thuê trên địa bàn. Quận cũng sẽ gắn trách nhiệm người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị để xem xét trách nhiệm nếu để xảy ra cháy, nổ.

Đáng chú ý, theo ông Dũng, Q.Thanh Xuân đã yêu cầu chủ đầu tư các chung cư mini, nhà cao tầng cho thuê, cùng với việc rà soát trang thiết bị PCCC và CNCH cần có phương án di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện khỏi các chung cư mini và nhà trọ.

Q.Thanh Xuân muốn chuyển toàn bộ xe máy khỏi chung cư mini sau vụ cháy kinh hoàng - Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

ĐÌNH HUY

Thông tin tại hội nghị, Chủ tịch UBND Q.Đống Đa (Hà Nội) Lê Tuấn Định khẳng định sẽ tuân thủ phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", quyết liệt triển khai công tác tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở kinh doanh cho thuê trọ, chung cư mini.

Q.Đống Đa sẽ tăng cường tập huấn kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, nổ. Đồng thời, hướng dẫn các hộ dân sinh sống tại các chung cư mini tự trang bị các thiết bị cứu nạn tại gia đình như mặt nạ phòng độc, thang dây, tạo lối thoát hiểm.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị cần xây ngăn khu để xe với khu nhà ở; thường xuyên kiểm tra xe máy, xe điện, nhất là hệ thống sạc điện theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất; trang bị đầy đủ phương tiện CNCH, đáp ứng yêu cầu PCCC và xử lý sự cố.

Trước đó, tối 12.9 đã xảy ra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ khiến 56 người tử vong. Theo Thành ủy Hà Nội, vụ cháy này là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người, tài sản của nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống của người dân.

Chỉ thị 25 do Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ký, ban hành ngày 20.9 nêu rõ 7 nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền... trên địa bàn tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác PCCC.

Trong đó, Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình. Quan điểm là tất cả các hành vi vi phạm về PCCC và CNCH phải được xử lý nghiêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.