Hà Nội tháo dỡ công viên nước Thanh Hà

0 Thanh Niên Online

Ngày 15.1, cơ quan chức năng quận Hà Đông (Hà Nội) đã triển khai tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm công viên nước Thanh Hà vì không có giấy phép xây dựng, liên tục xảy ra tai nạn chết người.

Công viên nước Thanh Hà tại khu đô thị Thanh Hà bị cưỡng chế phá dỡ vì xây dựng không phép /// Ảnh Trần Cường
Công viên nước Thanh Hà tại khu đô thị Thanh Hà bị cưỡng chế phá dỡ vì xây dựng không phép
Ảnh Trần Cường

Ông Dương Ngọc Thỏa, Phó chủ tịch UBND phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội), cho biết công viên nước Thanh Hà xây dựng tại lô đất A2.2 thuộc khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 của Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5.

Toàn bộ công trình công viên nước này không có giấy phép, xây dựng trái phép nên bị phá dỡ theo quy định pháp luật. UBND quận Hà Đông là cơ quan ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình công viên nước Thanh Hà.

Cũng theo ông Thỏa, những văn bản liên quan đến việc yêu cầu tự phá dỡ, thông báo cưỡng chế phá dỡ đã được gửi đến chủ đầu tư trước đó. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện tự tháo dỡ công trình xây dựng không có giấy phép, nên buộc phải cưỡng chế.

Ông Thỏa cho biết, có khoảng 100 người của phường Phú Lương, một số cán bộ công an quận, lực lượng y tế… cùng tham gia quá trình cưỡng chế tháo dỡ công trình công viên nước Thanh Hà. Phương tiện, máy móc như máy xúc, khoan phá bê tông cơ quan chức năng thuê từ đơn vị bên ngoài.

Hà Nội tháo dỡ công viên nước Thanh Hà  - ảnh 1

Cơ quan chức năng quận Hà Đông huy động phương tiện, máy móc phá dỡ công viên nước Thanh Hà

Ảnh Trần Cường

Phó chủ tịch UBND phường Phú Lương cũng cho biết, chủ đầu tư cũng chấp hành để phường tháo dỡ công trình vi phạm nên trong ngày đầu cưỡng chế chưa xảy ra vướng mắc nào. Dự kiến, việc phá dỡ công trình xây dựng không phép này diễn ra trong 2 ngày.

Trước đó, ngày 10.6.2019, quần thể công viên nước, bể bơi bốn mùa và nhà thi đấu đa năng lớn nhất thủ đô nằm trong khu đô thị Thanh Hà ở quận Hà Đông chính thức mở cửa đón khách. Đây là khu vui chơi được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại. Phía bên ngoài công viên được thiết kế, xây dựng kiến trúc như tường thành của tòa lâu đài.

Công viên nước có 9 hạng mục trò chơi mạo hiểm, tốc độ như đường trượt 4 làn, đường trượt xoắn ốc, vòng xoáy khổng lồ, sông lười, hố đen vũ trụ, máng trượt, khu tạo sóng nhân tạo…

Hà Nội tháo dỡ công viên nước Thanh Hà  - ảnh 2

Nhiều người đặt vấn đề cả công trình công viên nước được xây dựng hoành tráng không có giấy phép, đi vào vận hành thời gian dài, mới vận hành đã xảy ra tai nạn chết người, nhưng không bị xử lý dứt điểm, để tiếp tục xảy ra tai nạn thương tâm thì trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương ở đâu, cán bộ nào bị kỷ luật không?

Ảnh Trần Cường

Sau khi khai trương được 2 ngày, đến 12.6.2019, xảy ra vụ trẻ em bị đuối nước, nạn nhân tử vong là bé Phùng Văn Kh., 2 tuổi, trú tại phường Phú Lương (quận Hà Đông). Thời điểm xảy ra vụ đuối nước này, công viên nước chưa đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý.

Gần đây nhất, ngày 22.9.2019, bé trai 6 tuổi quê ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cũng bị đuối nước khi vui chơi tại công viên nước Thanh Hà. Dù được người thân, nhân viên công viên nước sơ cứu, đưa đi cấp cứu nhưng cháu bé bị ngạt nước nặng, tử vong vào ngày 23.9.2019. Ngay sau đó, công trình này treo biển thông báo tạm dừng hoạt động, đến nay thì bị cưỡng chế phá dỡ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm