Hà Nội: Tháp nước Hàng Đậu sắp mở cửa đón khách tham quan

10/11/2023 13:40 GMT+7

Sau khi trở thành không gian nghệ thuật, tháp nước Hàng Đậu (Hà Nội) dự kiến sẽ mở cửa cho khách tham quan từ ngày 17.11 - 31.12.

Tháp nước Hàng Đậu là công trình xây dựng năm 1894, trước cả cầu Long Biên, nằm tại ngã sáu của các phố Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng (Q.Ba Đình, Hà Nội).

Tháp nước Hàng Đậu sắp mở cửa đón khách tham quan - Ảnh 1.

Phối cảnh tháp nước Hàng Đậu

BTC

Trước khi mở cửa đón khách tham quan, tháp nước Hàng Đậu sẽ được nhóm thiết kế, gồm kiến trúc sư Cao Thế Anh, họa sĩ Nguyễn Đức Phương và cộng sự, sáng tạo thành không gian nghệ thuật với hai hệ sắp đặt chủ chốt. Đó là hệ sắp đặt âm thanh tái hiện âm thanh của nước trong tự nhiên và hệ sắp đặt ánh sáng mở rộng thị giác về hình ảnh hiện vật được tái chế từ rác thải đô thị.

Trao đổi với Thanh Niên trưa 10.11, đại diện Sở VH-TT Hà Nội cho biết, tháp nước Hàng Đậu là di sản công nghiệp của ngành nước nhưng để hoang rất nhiều năm.

Với quan điểm lấy nguồn lực di sản hiện có để tái tạo thành nguồn lực phát triển, Sở VH-TT Hà Nội đã đề xuất thành phố chọn tháp nước Hàng Đậu là một trong các địa điểm để đưa vào các hoạt động sáng tạo, thành nơi để mọi người tham gia các hoạt động.

Theo đại diện Sở VH-TT Hà Nội, lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 là sân chơi được tạo ra cho các nghệ sĩ, nhà thiết kế… cùng chung tay tạo ra sản phẩm văn hóa. "Đó là quan điểm của lễ hội năm nay. Một lễ hội mà tất cả mọi người cùng chung tay tạo ra sân chơi, thay vì chỉ có cơ quan quản lý nhà nước làm còn mọi người đến thụ hưởng", vị đại diện cho biết thêm.

Nghệ thuật trưng bày sắp đặt tại tháp nước Hàng Đậu là một trong các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, diễn ra từ ngày 17.11 đến 31.12, do UBND TP.Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì. Ngoài tháp nước Hàng Đậu, nhóm kiến trúc sư, họa sĩ còn giới thiệu không gian nghệ thuật tại các công trình, di tích lịch sử như nhà máy xe lửa Gia Lâm, ga Hà Nội, ga Long Biên, cầu Long Biên.

Tháp nước Hàng Đậu sắp mở cửa đón khách tham quan - Ảnh 2.

Hiện trạng tháp nước Hàng Đậu sáng 10.11

NGUYỄN TRƯỜNG

Tháp nước Hàng Đậu là một trong những công trình kiến trúc cổ của Hà Nội do người Pháp xây dựng. Tháp được xây bằng đá hộc, hình trụ tròn, đường kính 19 m, cao 3 tầng, mái có hình chóp nón, ở giữa có cột thu lôi. Tháp có đài nước bằng thép dung tích 1.250 m3, trên đỉnh 8 bức tường đá, hệ thống đường ống dẫn lên, xuống có những van sắt. Sau vài lần chỉnh trang, tháp nước Hàng Đậu vẫn giữ được hiện trạng ban đầu nhưng 17 cửa sổ ở tầng một đã được bịt kín.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.