Hà Nội yêu cầu người ‘vùng đỏ’ chưa tiêm vắc xin tự cách ly 14 ngày

Mai Hà
Mai Hà
26/10/2021 18:31 GMT+7

Theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội, người từ các tỉnh, thành nguy cơ rất cao (cấp 4, màu đỏ) hoặc khu vực phong toả khi tới Hà Nội nếu chưa tiêm vắc xin phải tự cách ly 14 ngày tại nhà hoặc nơi cư trú.

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, với người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Hành khách từ TP.HCM về sân bay Nội Bài (Hà Nội) sau khi mở lại đường bay nội địa giữa tháng 10

mai hà

Đáng chú ý, Hà Nội điều chỉnh giám sát cách ly y tế với người đến Hà Nội từ các địa phương khác.

Cụ thể, người từ các tỉnh, thành có nguy cơ rất cao (cấp 4, màu đỏ) hoặc khu vực phong toả, cách ly y tế áp dụng như sau: người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày, xét nghiệm PCR 1 lần vào ngày thứ nhất khi tới Hà Nội.

Ngày 26.10: Cả nước 3.595 ca Covid-19, 2.989 ca khỏi | TP.HCM 783 ca

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin (thẻ vàng) cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo, luôn thực hiện 5K, xét nghiệm 2 lần bằng PCR vào ngày thứ thứ nhất và thứ 7 từ khi tới Hà Nội.

Người chưa tiêm vắc xin cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội và tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR 3 lần vào cách ngày thứ 1, 7 và 14.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong suốt thời gian cáhc ly, tự theo dõi sức khoẻ luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế để lấy mẫu.

Ngày 26.10: Thông báo 64 ca Covid-19 tử vong tại 12 tỉnh thành

Đối với người từ các tỉnh, thành có nguy cơ cao (cấp 3, màu cam) áp dụng như sau: người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, tuân thủ quy định khai báo y tế và 5K. Cơ quan chức năng thực hiện xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người từ các tỉnh, thành có nguy cơ trung bình (cấp 2, màu vàng) áp dụng như sau: Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng không áp dụng cách ly, xét nghiệm. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, tuân thủ quy định khai báo y tế và 5K.

Đối với người từ các tỉnh, thành có nguy cơ thấp (cấp 1, màu xanh) áp dụng như sau: Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng không áp dụng cách ly, xét nghiệm. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, tuân thủ quy định khai báo y tế và 5K.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.