Hà Tĩnh: 5 hồ chứa xả tràn, bộ đội giúp dân phòng, chống bão số 8

0 Thanh Niên Online

Để chủ động ứng phó với bão số 8 (Kompasu), 5 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xả tràn, nhằm đảm bảo cho công trình và hạ du. Lực lượng bộ đội biên phòng cũng xuống giúp dân ứng phó với mưa bão.

Chiều nay, 13.10, trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, trước dự báo Hà Tĩnh sẽ có các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8, công ty đã xả tràn 5 hồ chứa nước nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Hà Tĩnh: 5 hồ chứa xả tràn, bộ đội giúp dân phòng, chống bão số 8 - ảnh 1

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh giúp ngư dân neo đậu tàu thuyền tránh bão số 8

PHẠM ĐỨC

Theo ông Cường, từ ngày 8.10 tới nay, công ty đã xả tràn 5 hồ chứa với lưu lượng từ 5 - 200 m3/s, gồm: hồ Bộc Nguyên, hồ Kim Sơn, hồ Sông Rác, hồ Thượng Sông Trí và hồ Tàu Voi.

Trước lúc xả tràn, Công ty TNHH MTV thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh đã thông báo cho các huyện, thị xã, thành phố và các xã chịu ảnh hưởng trực tiếp do xả tràn, khẩn trương thông báo, đôn đốc và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, sẵn sàng ứng phó với các sự cố có thể xảy ra.

Hà Tĩnh: 5 hồ chứa xả tràn, bộ đội giúp dân phòng, chống bão số 8 - ảnh 2

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Lạch Kèn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) giúp dân chằng néo nhà cửa

PHẠM ĐỨC

Trao đổi với Thanh Niên, một cán bộ Chi cục Thủy lợi tỉnh Hà Tĩnh cho hay, các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đang đạt phổ biến từ 75 - 95% dung tích thiết kế. Riêng các hồ chứa lớn như Ngàn Trươi, Kẻ Gỗ hiện mới đạt 46 - 64% dung tích thiết kế.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị này sẽ duy trì 100% quân số và bố trí 21 tàu, xuồng, ca nô và 22 ô tô cùng các vật tư, phương tiện khác để sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ phòng chống bão số 8.

Hiện lực lượng biên phòng ở khu vực các xã bãi ngang cũng đã tổ chức hỗ trợ ngư dân và người dân neo đậu tàu thuyền, chằng néo nhà cửa để tránh thiệt hại do bão số 8 gây ra.

Hà Tĩnh: 5 hồ chứa xả tràn, bộ đội giúp dân phòng, chống bão số 8 - ảnh 3

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra phương tiện sẵn sàng ứng phó với bão số 8

PHẠM ĐỨC

Ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó chủ tịch UBND H.Hương Sơn (Hà Tĩnh), cho hay hiện địa phương này lên phương án di dời 437 hộ dân với 1.485 nhân khẩu nằm ở vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn.

UBND H.Hương Sơn cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn khẩn trương rà soát, bổ sung các vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng để thực hiện phương án ứng phó.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, bắt đầu từ 15 giờ chiều nay, do ảnh hưởng của bão số 8 nên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu có mưa, có nơi mưa to. Các địa phương khu vực ven biển có gió cấp 3 - cấp 4, sóng biển dâng cao từ 4 - 5 m.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm