Hà Tĩnh: Trường xây xong, bỏ hoang 10 năm

Phạm Đức
Phạm Đức
22/04/2022 10:03 GMT+7

Trường THCS Kỳ Lợi (P.Kỳ Trinh, TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được xây dựng từ hơn 10 năm trước nhằm phục vụ cho học sinh ở khu tái định cư nhưng đến nay ngôi trường cấp 2 này vẫn chưa thể hoạt động, hiện đã xuống cấp , hoang phế.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, trước khi di dời toàn bộ người dân ở xã Kỳ Lợi (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để nhường đất phục vụ cho một số dự án lớn ở Khu kinh tế Vũng Áng, vào năm 2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương lập khu tái định cư Tân Phúc Thành (P.Kỳ Trinh, TX.Kỳ Anh) và chi hơn 33 tỉ đồng, giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh làm chủ đầu tư để xây trụ sở xã, trường học, trạm xá mới tại đây.

Trường THCS Kỳ Lợi mốc meo, hoang phế vì bỏ hoang nhiều năm

PHẠM ĐỨC

Tuy nhiên, số trụ sở mới tại khu tái định cư sau khi hoàn thành vẫn không thể đưa vào sử dụng, bỏ hoang nhiều năm do ngành chức năng không thể di dời hết các hộ dân ở xã Kỳ Lợi theo đúng lộ trình.

Cổng trường bị hư hỏng nên phải dùng vật liệu thay thế chằng néo tạm bợ

PHẠM ĐỨC

Đến năm 2019, sau nhiều nỗ lực, một số trụ sở và trường học ở khu tái định cư Tân Phúc Thành đã được đưa vào hoạt động. Riêng Trường THCS Kỳ Lợi được xây dựng hơn 3 tỉ đồng ở khu tái định cư đến nay vẫn chưa một ngày được đón học sinh.

Toàn bộ khuôn viên Trường THCS Kỳ Lợi đều xuống cấp, hoang phế

PHẠM ĐỨC

Theo ghi nhận của Thanh Niên, Trường THCS Kỳ Lợi được xây dựng trên khu đất rộng khoảng hơn 2.000 m2 với một dãy nhà hai tầng có 10 phòng học và một dãy nhà hiệu bộ (nhà được xây dựng trong khuôn viên trường dành cho các thầy cô, học sinh - PV).

Cỏ dại mọc um tùm trong khuôn viên Trường THCS Kỳ Lợi

PHẠM ĐỨC

Sau nhiều năm bỏ hoang, hệ thống cơ sở vật chất của ngôi trường này đều đã bị hư hỏng nghiêm trọng, cỏ dại mọc um tùm trong toàn bộ khuôn viên.

Sơn tường trong các phòng học bị bong tróc nham nhở

PHẠM ĐỨC

Dù chưa sử dụng ngày nào nhưng hạng mục gạch lát nền, sơn tường, cửa gỗ… đã bị bong tróc, mục nát. Một số thiết bị khu vệ sinh hư hỏng.

Một số phòng học bị hư hỏng mái ngói và hệ thống trần chống nóng

PHẠM ĐỨC

Một lãnh đạo UBND TX.Kỳ Anh cho biết, do quá trình thực hiện di dời người dân ở xã Kỳ Lợi lên khu tái định cư gặp một số vấn đề nên hiện nay vẫn còn hơn 250 hộ dân với khoảng 600 nhân khẩu đang sinh sống ở chỗ cũ.

Một số thiết bị vệ sinh bị vỡ

PHẠM ĐỨC

“Những năm qua, số học sinh thuộc bậc THCS tại xã Kỳ Lợi vẫn đang học tại một điểm trường cũ và một điểm trường ở P.Kỳ Trinh. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cùng với tỉnh tiếp tục thực hiện đề án di dời số người dân ở xã Kỳ Lợi còn lại lên khu tái định cư. Khi đã thực hiện xong việc di dời thì sẽ có kế hoạch để sửa sang lại Trường THCS Kỳ Lợi đã xuống cấp, khai thác có hiệu quả”, lãnh đạo UBND TX.Kỳ Anh nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.