Hà Văn Thắm bị khởi tố tội danh mới trong đại án OceanBank

04/12/2018 06:14 GMT+7

Khởi tố tội danh mới đối với Hà Văn Thắm là một trong những diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra giai đoạn 2 đại án xảy ra tại OceanBank.

Ngày 3.12, nguồn tin PV Thanh Niên cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank); Lê Thị Thu Thủy, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán của OceanBank và Vũ Thị Thùy Dương, nguyên Giám đốc khối kế toán OceanBank, cùng về tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra giai đoạn 2 đại án xảy ra tại OceanBank.
Theo đó, trong quá trình xét xử đại án kinh tế tham nhũng xảy ra tại OceanBank, cơ quan tố tụng xác định Hà Văn Thắm đã có hành vi chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy và Vũ Thị Thùy Dương tạo dựng các hợp đồng dịch vụ khống, rút tiền chuyển vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương để hoàn ứng tiền chi lãi ngoài, chi tiếp khách và chi đối ngoại.
Cụ thể, từ 2010 - 2013 OceanBank đã tìm kiếm và ký kết hơn 40 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn OceanBank, tổng giá trị hơn 133 tỉ đồng. Nội dung các hợp đồng chủ yếu là dịch vụ quảng cáo, thuê trụ sở, tổ chức hội nghị, mua thẻ bơi, tập gym... OceanBank đã thanh toán cho các đối tác khoản tiền gần 130 tỉ đồng. Do giá trị thực các hợp đồng nêu trên là rất nhỏ, chỉ hơn 14,5 tỉ đồng, nên sau khi được thanh toán, các đối tác đã chuyển lại cho OceanBank hơn 80 tỉ đồng.
Cũng trong giai đoạn 2 vụ OceanBank, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố ba vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP), Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP); đồng thời khởi tố bổ sung vụ án hình sự và khởi tố bổ sung bị can đối với Ninh Văn Quỳnh, nguyên Phó tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí VN, về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Trong giai đoạn 1 đại án tại OceanBank, đầu tháng 5.2018, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm mức án chung thân về các tội “tham ô tài sản” và “lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, bị tuyên án tử hình về các tội “tham ô tài sản” và “lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản”...
Theo cáo buộc, trong quá trình điều hành (OceanBank), Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và 49 đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng. Các sai phạm gây thiệt hại nghiêm trọng cho OceanBank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền OceanBank bị thiệt hại là gần 2.000 tỉ đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.