Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 'trừng phạt' TikTok

13/03/2024 22:35 GMT+7

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu công ty ByteDance của Trung Quốc thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 6 tháng hoặc đối mặt với lệnh cấm của Washington.

AFP đưa tin Hạ viện Mỹ ngày 13.3 đã thông qua dự luật nhắm vào TikTok với kết quả biểu quyết là 352 phiếu thuận - 65 phiếu chống. Dự luật giờ đây sẽ được chuyển cho Thượng viện Mỹ xem xét, tuy nhiên có khả năng dự luật sẽ không vượt qua ải cơ quan lập pháp này.

Số phận của TikTok đã trở thành vấn đề lớn ở Washington DC. Các nhà lập pháp đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ cho biết văn phòng của họ đã nhận được số lượng lớn cuộc gọi từ những người dùng TikTok là thanh thiếu niên phản đối dự luật, với số lượng khiếu nại đôi khi vượt quá số lượng cuộc gọi yêu cầu ngừng bắn ở Gaza, theo Reuters.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật trừng phạt TikTok

Dự luật này là biện pháp mới nhất trong một loạt động thái ở Washington DC nhằm giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ liên quan đến Trung Quốc, từ xe tự lái, chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến cho đến cần cẩu tại các cảng của Mỹ.

Theo dự luật này, ByteDance, công ty mẹ của TikTok, phải bán ứng dụng này trong vòng 180 ngày, nếu không ứng dụng sẽ bị cấm trên các cửa hàng ứng dụng Apple và Google ở Mỹ.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 'trừng phạt' TikTok- Ảnh 1.

Tổng giám đốc TikTok Shou Zi Chew điều trần tại quốc hội Mỹ hôm 31.1

REUTERS

Dự luật cũng trao cho tổng thống Mỹ quyền xác định các ứng dụng khác là mối đe dọa an ninh quốc gia nếu nằm dưới sự kiểm soát của một quốc gia được coi là đối thủ của Mỹ.

Một nguồn tin cho biết Tổng giám đốc TikTok Shou Zi Chew sẽ đến Đồi Capitol ở Washington DC trong ngày 13.3 (giờ địa phương Mỹ) để nói chuyện với các thượng nghị sĩ, trong chuyến đi đã lên lịch trước đó.

"Đạo luật này có một kết quả được xác định trước: lệnh cấm hoàn toàn TikTok ở Mỹ. Chính phủ (Mỹ) đang cố gắng tước bỏ quyền tự do ngôn luận được quy định trong hiến pháp của 170 triệu người Mỹ", TikTok cho biết trong tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ ký ban hành dự luật nếu nó được lưỡng viện quốc hội Mỹ thông qua.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm 12.3 cho biết mục tiêu của dự luật là chấm dứt quyền sở hữu của Trung Quốc chứ không phải cấm TikTok.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.