Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ 95 tỉ USD, Ukraine chiếm gần 2/3

Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ 95 tỉ USD, Ukraine chiếm gần 2/3

Thế Vinh
Thế Vinh
21/04/2024 20:31 GMT+7

Hạ viện Mỹ hôm 20.4 (giờ địa phương) với sự ủng hộ từ cả hai đảng đã thông qua gói lập pháp trị giá 95 tỉ USD nhằm hỗ trợ an ninh cho Ukraine, Israel và Đài Loan, bất chấp phản đối gay gắt từ những người theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa.

Một số nghị sĩ Mỹ đã cổ vũ và vẫy cờ Ukraine khi Hạ viện Mỹ thông qua một phần của dự luật ngân sách trị giá 95 tỉ USD hôm 20.4 (giờ địa phương).

Được thông qua mà không cần sửa đổi, dự luật này sẽ cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, cũng như Israel và Đài Loan, bất chấp phản đối gay gắt từ những người theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa.

Dự luật hiện đang được chuyển tới Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số, nơi đã thông qua một dự luật tương tự hai tháng trước và dự kiến sẽ thông qua dự luật này vào tuần tới. Văn bản này sau đó sẽ được gửi cho Tổng thống Joe Biden, người đã tuyên bố rằng ông sẽ ký ban hành.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson vì hơn 60 tỉ USD viện trợ sắp tới. Ông Zelensky nói ngân sách đó sẽ giúp bảo vệ sinh mạng và mang lại sự kết thúc đúng đắn cho cuộc chiến mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phải thua.

Ông Johnson, một đảng viên Cộng hòa, đồng ý với quan điểm đó.

Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ 95 tỉ USD, Ukraine chiếm gần 2/3- Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson gặp phóng viên trong ngày 20.4

REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói: "Nếu chúng ta quay lưng lúc này, hậu quả có thể rất tàn khốc. Vì thế chiều nay Hạ viện đã hành động. Chúng tôi đã gửi tới Thượng viện, còn gói bổ sung an ninh quốc gia của chúng tôi sẽ sớm được chuyển đi".

Kết quả cuộc bỏ phiếu về việc thông qua nguồn viện trợ của Ukraine nhận 311 phiếu thuận và 112 phiếu chống. Đa số đảng viên Cộng hòa phản đối, bao gồm nghị sĩ Cộng hòa cực hữu Marjorie Taylor Greene.

Bà đã đe dọa sẽ loại bỏ ông Johnson khỏi chức vụ Chủ tịch Hạ viện vì vấn đề này.

Bà Marjorie Taylor Greene, Hạ nghị sĩ Mỹ, trả lời phỏng vấn: "Tôi không ủng hộ Mike Johnson, ông ấy đã là chính trị gia hết thời. Nếu hôm nay mà chúng tôi được bỏ phiếu thì ông ta sẽ không còn là Chủ tịch Hạ viện".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói gói viện trợ mới sẽ "hủy hoại thêm" Ukraine và khiến có thêm nhiều người mất mạng trong cuộc xung đột.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.