Nổ lớn tại căn cứ nhóm thân Iran tại Iraq, Mỹ bác cáo buộc tấn công

Nổ lớn tại căn cứ nhóm thân Iran tại Iraq, Mỹ bác cáo buộc tấn công

20/04/2024 20:30 GMT+7

Một vụ nổ lớn xảy ra tại căn cứ quân sự của các nhóm thân Iran tại Iraq đêm 19.4 khiến nhiều người bị thương.

Theo Reuters, vụ nổ xảy ra tại căn cứ quân sự Kalso, cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 50km về hướng nam. Hai nguồn tin của hãng tin cho biết vụ nổ xảy ra do một cuộc không kích.

Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF, hay còn gọi là Hashed a-Shaabi) của Iraq, một tổ chức an ninh chính thức, cho biết vụ nổ xảy ra tại sở chỉ huy của họ, gây thiệt hại vật chất và thương vong. PMF đang điều tra vụ việc.

Chưa có nhóm nào lập tức nhận trách nhiệm. Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo không thực hiện cuộc không kích nào tại Iraq trong ngày và nhấn mạnh rằng những báo cáo về việc lực lượng Mỹ tiến hành cuộc tấn công là không đúng.

PMF ban đầu là tập hợp của nhiều nhóm vũ trang, trong đó có nhiều phe thân cận với Iran. Sau này, PMF được chính quyền Iraq coi là lực lượng an ninh chính thức.

Toàn cảnh căn cứ quân sự Kalso tại tỉnh Babil (Iraq) sau khi hứng chịu một vụ nổ lớn vào cuối ngày 19.4, ảnh chụp ngày 20.4.2024

Toàn cảnh căn cứ quân sự Kalso tại tỉnh Babil (Iraq) sau khi hứng chịu một vụ nổ lớn vào cuối ngày 19.4, ảnh chụp ngày 20.4.2024

REUTERS

Các nhóm trong PMF đã tiến hành nhiều vụ tấn công bằng rốc két và máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq từ khi xung đột tại Dải Gaza xảy ra. Tuy nhiên, hoạt động này ngừng lại từ đầu tháng 2.

Vụ việc mới nhất tại Iran xảy ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực đang tăng cao do xung đột giữa Israel với Hamas, và mâu thuẫn Israel - Iran. Ngày 19.4, một căn cứ quân sự gần thành phố Isfahan của Iran hứng chịu đợt tấn công được cho là do Israel tiến hành.

Trước đó, Israel tấn công tòa nhà ngoại giao của Iran tại Syria, khiến Tehran đáp trả Tel Aviv bằng đợt tấn công chưa từng có.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.