Israel tấn công Iran: Mỗi bên nói một phách

Israel tấn công Iran: Mỗi bên nói một phách

19/04/2024 20:31 GMT+7

Tờ The New York Times dẫn lời hai quan chức Israel và ba quan chức Iran khẳng định quân đội Israel đã tấn công Iran vào sáng sớm nay 19.4. Trong đó, những quan chức Iran nói rằng một cuộc tấn công đã nhắm vào một căn cứ không quân gần thành phố Isfahan thuộc miền trung Iran.

Ngoài ra, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ khẳng định Israel đã thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào bên trong Iran. Vị quan chức còn nói rằng trong ngày 18.4, Mỹ đã nhận được thông báo trước về một cuộc tấn công dự kiến của Israel trong những ngày tới.

CNN dẫn lại thông tin từ báo chí Iran cho hay các hệ thống phòng không nước này đã được kích hoạt ở một số địa điểm sau khi ba vụ nổ được nghe thấy gần một căn cứ không quân gần thành phố Isfahan. Hãng thông tấn bán chính thức FARS của Iran đã đưa tin các máy bay chiến đấu được bố trí tại căn cứ không quân đó và radar quân sự có thể là mục tiêu.

Trong khi đó, một quan chức Iran nói với Reuters rằng nguyên nhân của các vụ nổ là do hệ thống phòng không gây ra.

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin vào đầu ngày 19.4, “3 máy bay không người lái đã bị quan sát trên bầu trời Isfahan. Hệ thống phòng không đã hoạt động và tiêu diệt những máy bay không người lái này trên bầu trời”.

Quân nhân đứng gác tại một cơ sở hạt nhân ở khu vực Zardanjan của Isfahan (Iran), ngày 19.4.2024

Quân nhân đứng gác tại một cơ sở hạt nhân ở khu vực Zardanjan của Isfahan (Iran), ngày 19.4.2024

REUTERS

Một nhà phân tích Iran sau đó phát biểu trên truyền hình rằng vài UAV nhỏ bị lực lượng phòng không ở Isfahan bắn hạ là do “những kẻ xâm nhập từ bên trong Iran” điều khiển, theo Reuters.

Ngoài ra, một vị quan chức Iran giấu tên nói rằng “nguồn tin nước ngoài về vụ việc chưa được xác nhận. Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ cuộc tấn công từ bên ngoài nào và cuộc thảo luận nghiêng về việc xâm nhập hơn là tấn công”.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran cũng dẫn “các nguồn tin” cho hay “không có báo cáo nào về một cuộc tấn công từ nước ngoài nhắm vào Isfahan hoặc bất kỳ khu vực nào khác của Iran”.

Quân đội và giới lãnh đạo Israel vẫn chưa lên tiếng về thông tin nước này tấn công Iran vào đầu ngày 19.4.

Trong khi đó, CNN dẫn lời thiếu tướng lục quân Mỹ đã nghỉ hưu Mark MacCarley cho rằng cuộc tấn công vào Iran vào đầu ngày 19.4 có thể được xem như vừa là một biện pháp trả đũa vừa là một thông điệp cảnh báo.

Theo ông MacCarley, bằng cách nhắm mục tiêu vào tỉnh Isfahan của Iran, nơi có những cơ sở hạt nhân quan trọng, Israel có thể đang cảnh báo rằng nước này có thể dễ dàng áp đảo hệ thống phòng thủ của Iran.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.