Hạ viện Mỹ tiếp tục tê liệt vì mâu thuẫn nội bộ đảng Cộng hòa

Khánh Như
Khánh Như
08/06/2023 09:47 GMT+7

Những mâu thuẫn nội bộ giữa các đảng viên Cộng hòa bảo thủ và Chủ tịch Kevin McCarthy đã làm tê liệt các hoạt động ở Hạ viện Mỹ.

Hạ viện Mỹ sẽ hoãn tất cả cuộc bỏ phiếu cho đến tuần sau, sau khi một loạt sự phản đối từ phe bảo thủ làm tê liệt các nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa, hãng Reuters đưa tin.

Cụ thể, thế bế tắc xuất hiện sau khi nhóm Freedom Caucus cực kỳ bảo thủ của đảng Cộng hòa đã đứng về phía đảng Dân chủ để ngăn chặn 2 dự luật và ngăn cản chính phủ liên bang đưa ra các quy định mới.

Hạ viện Mỹ tiếp tục tê liệt vì mâu thuẫn nội bộ đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy phát biểu tại New York ngày 17.4

REUTERS

Trước đó, nhóm House Freedom Caucus đã tỏ ra rất khó chịu về dự luật trần nợ lưỡng đảng mà ông McCarthy đã đàm phán với Tổng thống Joe Biden. Họ nói rằng ông McCarthy đã nuốt lời hứa mà ông đưa ra vào tháng 1, khi đang tranh chức chủ tịch, trong đó cam kết giảm chi tiêu xuống mức tài khóa 2022.

Nhiều ngày đàm phán kín đã không mang lại giải pháp, nhưng ông McCarthy cho biết ông tin tưởng rằng họ sẽ giải quyết được những khác biệt. Ngày 7.6, ông cho biết các cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành lại vào ngày 12.6.

Trước đó, ngày 6.6, 11 đảng viên bảo thủ của đảng Cộng hòa bất ngờ hợp tác với các đảng viên Dân chủ để bỏ phiếu không theo quy tắc đối với một loạt dự luật của đảng Cộng hòa, theo đài NBC News. Nếu tình hình tiếp diễn và không có một cuộc bỏ phiếu nào thành công, thì không một dự luật nào của đảng Cộng hòa có thể được thông qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.