Hai cựu cán bộ công an huyện dùng nhục hình khiến bị can tử vong như thế nào?

Trần Cường
Trần Cường
11/11/2022 23:46 GMT+7

Cơ quan điều tra xác định 2 cựu cán bộ Công an H.Vũ Thư ( Thái Bình ) đã hành hạ, khóa tay chân bị can vào ghế và để ngoài sân dưới trời rét đậm khiến bị can suy hô hấp, sau đó tử vong.

Liên quan đến vụ 2 cựu chỉ huy của Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (THAHS và HTTP) Công an H.Vũ Thư (Thái Bình) dùng nhục hình khiến bị can tử vong (Thanh Niên đã đưa tin), Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao vẫn đang tạm giam 2 người này để làm rõ vụ án.

Hai cựu cán bộ công an huyện bị bắt vì dùng nhục hình
Ông B. bị dùng nhục hình dẫn đến cái chết bất thường tại nhà tạm giữ Công an H.Vũ Thư

CTV

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao xác định cuối tháng 1, Phạm Quang Hùng, cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an H.Vũ Thư, và Trịnh Thanh Hùng, cựu đội phó đội này, đã nhiều lần dùng nhục hình với ông Bùi Văn B. (48 tuổi, trú xã Trung An, H.Vũ Thư; bị Công an H.Vũ Thư khởi tố, bắt tạm giam về hành vi môi giới mại dâm) bằng cách cho bị can này ngồi lên ghế và khóa chân, tay rồi để tại sân tắm nắng ở buồng giam số 6 (nhà tạm giữ Công an H.Vũ Thư).

Sau quá trình bị hành hạ trong thời gian dài, để ngoài sân dưới trời rét đậm nên ông B. bị viêm phế quản nặng dẫn đến suy hô hấp. Ngày 20.2, ông B. tử vong.

Thấy chồng chết bất thường trong nhà tạm giữ, bà B.T.L (44 tuổi, vợ ông B.) đã gửi đơn tố giác đến các cơ quan tố tụng đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ.

Theo đơn tố giác, trưa 19.9.2021, một số người tự xưng là cán bộ Công an H.Vũ Thư đến nhà yêu cầu vợ chồng bà đến trụ sở công an huyện làm việc, liên quan nghi vấn ông B. có dấu hiệu phạm tội môi giới mại dâm.

Sau buổi làm việc, ông B. tiếp tục bị giữ lại để phục vụ điều tra, bà L. được về nhà. Kể từ đó đến tháng 2.2022, gia đình bà L. nhiều lần đề nghị được thăm nhưng Công an H.Vũ Thư từ chối với lý do đang trong giai đoạn điều tra.

Đến tối 20.2, gia đình bà L. nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là cán bộ Công an H.Vũ Thư, thông báo về việc ông B. bỏ ăn, ngất xỉu và đã được công an đưa đến Bệnh viện đa khoa H.Vũ Thư cấp cứu. Khi gia đình bà L. đến bệnh viện thì thấy ông B. đã chết, trên người có rất nhiều vết thương, bầm tím…

Vào cuộc truy xét, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Quang Hùng và Trịnh Thanh Hùng trong thời hạn 4 tháng để làm rõ tội “dùng nhục hình”, quy định tại khoản 4 điều 373 bộ luật Hình sự.

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, cả Quang Hùng và Thanh Hùng đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.