Hải Dương cho cách ly tại nhà người về từ vùng dịch đã tiêm 2 mũi vắc xin

0 Thanh Niên Online

UBND tỉnh Hải Dương vừa điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, trong đó có việc cho phép người về từ vùng dịch đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19  được cách ly tại nhà.

Người từ vùng dịch đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 khi về Hải Dương được cho cách ly ở nhà /// ẢNH LÊ TÂN
Người từ vùng dịch đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 khi về Hải Dương được cho cách ly ở nhà
ẢNH LÊ TÂN

Tối 16.9, ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương, đã ký văn bản về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Ưu tiên người tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu người từ các địa phương khác vào tỉnh (kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài) phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Đối với những người đến, về từ các địa phương, khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (vùng đỏ), UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Riêng những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, trong đó mũi cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về địa phương, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện) thì được tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương và phải thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Những người đến, về từ các địa phương, khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (vùng vàng), UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Riêng những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến, về địa phương.

Covid-19 sáng 17.9: Cả nước 651.726 ca nhiễm, 423.551 ca khỏi | TP.HCM lên danh sách hỗ trợ lần 3

Nới lỏng nhiều biện pháp chống dịch Covid-19

Cũng theo văn bản trên, kể từ 0 giờ ngày 18.9, UBND tỉnh Hải Dương cho phép các vườn hoa, công viên... được mở cửa nhưng không được tập trung quá 10 người trong cùng một thời điểm và phải bảo đảm giãn cách tối thiểu 2 m. Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 10 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22 giờ hàng ngày.

Các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5 - 9 giờ sáng hàng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về. Các hoạt động thể thao ngoài trời, riêng giải thi đấu thể thao nếu tổ chức, phải được cấp có thẩm quyền cho phép.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga hoạt động không quá 50% công suất, phục vụ không quá 10 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng, bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch.

UBND tỉnh Hải Dương cũng cho phép trẻ mầm non và học sinh từ cấp tiểu học trở lên được đến trường học trở lại từ ngày 20.9 nếu các trường học đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Các sự kiện chính trị xã hội tập trung đông người khác phải được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền.

Theo CDC Hải Dương, tính đến 16.9, Hải Dương đã trải qua 37 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng. Từ 27.7 đến nay, tỉnh này có 134 ca nhiễm Covid-19, hiện chỉ còn 1 bệnh nhân đang điều trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm