Hai hệ thống tên lửa này sẽ cùng bảo vệ Nga trước mục tiêu bội siêu thanh?

0 Thanh Niên Online

Hai hệ thống tên lửa đất đối không S-550 và S-500 sẽ cùng bảo vệ những cơ sở quan trọng về mặt chiến lược ở Nga từ các tên lửa và mối đe dọa trong không gian, theo một nguồn tin tiết lộ với TASS.

Hai hệ thống tên lửa này sẽ cùng bảo vệ Nga trước mục tiêu bội siêu thanh? - ảnh 1
Giới chuyên gia cho rằng S-500 có khả năng theo dõi và tấn công cùng lúc 10 mục tiêu đạn đạo bay với tốc độ 7 km/giây

CHụp màn hình The MOSCOW Times

“Hệ thống S-550 sẽ không thay thế S-500, vì nó không tiên tiến hơn. Thực tế, nó là phiên bản nhẹ hơn. Các mục tiêu tác chiến của hệ thống mới sẽ khác so với mục tiêu của [S-500] Prometei”, TASS hôm nay 24.11 dẫn nguồn tin nói trên, gần gũi với Bộ Quốc phòng Nga. Nguồn tin cho biết thêm S-500 và S-550 sẽ tạo thành “xương sống” của mạng lưới phòng không mới của Nga, bảo vệ các cơ sở quan trọng về mặt chiến lược từ những mục tiêu bội siêu thanh.

“Các hệ thống S-500 và S-550 sẽ trở thành trụ cột cho hệ thống phòng không mới, bằng cách bảo vệ các cơ sở quan trọng về mặt chiến lược từ các mục tiêu bội siêu thanh. Kết hợp với các hệ thống S-350 Vityaz và hệ thống tầm ngắn, những hệ thống đó sẽ có hiệu quả trong việc chống lại tất cả mục tiêu hiện nay”, nguồn tin tiết lộ thêm.

Trước đó, một nguồn tin khác gần gũi với Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với TASS rằng S-550 sẽ được triển khai cho quân đội nước này vào năm 2025. S-550 sẽ dùng một bệ phóng di động với tên lửa bội siêu thanh.

Nga sẵn sàng sản xuất hàng loạt hệ thống phòng không S-500

Hôm 9.11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay Tổng thống Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai S-350, S-500 và S-550 đối với binh sĩ.

Trước đó vào ngày 16.9, hãng tin RIA dẫn lời Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cho hay nước này hoàn tất cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-500 và bắt đầu cung cấp cho các lực lượng vũ trang.

Giới chuyên gia cho rằng S-500 có khả năng theo dõi và tấn công cùng lúc 10 mục tiêu đạn đạo bay với tốc độ 7 km/giây. Hệ thống này được cho là có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 600 km.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát hiện mới về biến thể Omicron

Phát hiện mới về biến thể Omicron

Bên cạnh các nghiên cứu mới về đặc điểm của Omicron gây lo ngại, giới khoa học cảnh báo các nước không được lơ là cảnh giác trước biến thể Delta.