Hai món Quảng Bình có gì đặc sắc để thành món ‘tiêu biểu Việt Nam’?

Bá Cường
Bá Cường
02/10/2023 12:17 GMT+7

Món cháo canh và bánh xèo Quảng Hòa (TX.Ba Đồn, Quảng Bình) được công nhận là món ăn tiêu biểu Việt Nam vừa dân dã vừa độc đáo, hấp dẫn du khách.

Hai món ăn đặc sản Quảng Bình gồm cháo canh và bánh xèo Quảng Hòa vừa được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam trao chứng nhận là món ăn tiêu biểu Việt Nam, nằm trong số 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn 1.

Hai món ăn đặc sản Quảng Bình được công nhận là món ăn tiêu biểu Việt Nam - Ảnh 1.

Món cháo canh Quảng Bình được dùng kết hợp với ram cuốn

BÁ CƯỜNG

Từ lâu, món cháo canh được nhiều du khách lựa chọn để thưởng thức mỗi khi đặt chân đến Quảng Bình.

Sự khác biệt của cháo canh Quảng Bình so với nhiều địa phương khác là sợi bột được cán nhỏ, dẻo dai... cùng với cách pha chế nước dùng, được nấu từ nhiều loại thực phẩm khác nhau mà chủ yếu là cá biển. 

Bên cạnh đó, món ăn này còn có sự kết hợp độc đáo khi ăn kèm với món ram cuốn.

Hai món ăn đặc sản Quảng Bình được công nhận là món ăn tiêu biểu Việt Nam - Ảnh 2.

Một số đơn vị tại Quảng Bình đã xuất bán bột cháo canh đóng gói ra nhiều tỉnh, thành

BÁ CƯỜNG

Cháo canh Quảng Bình hiện phổ biến tại rất nhiều nơi trên địa bàn, nhưng phần lớn tập trung tại TP.Đồng Hới, TX.Ba Đồn... Mỗi tô cháo canh có giá từ 25.000 - 35.000 đồng. 

Tại tỉnh Quảng Bình, sản phẩm bột cháo canh đóng gói để xuất bán tại nhiều tỉnh, thành, trong đó đã có một số đơn vị đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Hai món ăn đặc sản Quảng Bình được công nhận là món ăn tiêu biểu Việt Nam - Ảnh 3.

Bánh xèo Quảng Hòa cũng lọt top các món ăn tiêu biểu Việt Nam

BÁ CƯỜNG

Một món ăn khác cũng mang đậm hương vị quê hương chính là bánh xèo Quảng Hòa. Món bánh được làm từ gạo lứt, trồng ngay trên những ruộng lúa ở Quảng Bình. 

Bánh xèo Quảng Hòa được bày bán nhiều tại chợ Hòa Ninh (xã Quảng Hòa), đây là món ăn đã xuất hiện từ lâu, trở thành món ăn truyền thống của nhiều gia đình.

Hai món ăn đặc sản Quảng Bình được công nhận là món ăn tiêu biểu Việt Nam - Ảnh 4.

Món bánh dân dã đậm đà vị quê được nhiều người ưa chuộng

BÁ CƯỜNG

Bánh xèo ở đây đặc biệt hơn cả vì làm từ gạo lứt xay nhuyễn. Gạo ngâm nước 2 - 3 giờ cho mềm, xay nhuyễn trộn với lá hành, lá hẹ, cho ra lò những chiếc bánh xèo màu đỏ hồng bắt mắt. Bánh xèo làm ra được bán với giá 30.000 đồng/kg.

Thật thú vị khi món ăn dân dã ở vùng quê trở thành một trong những món ăn đại diện của tỉnh Quảng Bình, và được chứng nhận là món ăn tiêu biểu Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.